10 QUY TẮC VÀNG CỦA BẬC THẦY PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

0
881
John Murphy được xem là một trong những bậc thầy về phân tích kỹ thuật trên thế giới. Ông là tác giả nổi tiếng chuyên viết về các đề tài phân tích kỹ thuật, với các tác phẩm bán chạy như Technical of the Financial Markets, Trading with Intermarket , và The Visual Investor. 10 quy tắc vàng trong giao dịch dưới đây của John Murphy đã trở nên nổi tiếng trong giới trader trên toàn thế giới.

1. Phân tích biểu đồ dài hạn để có bức tranh toàn cảnh về xu hướng thị trường.

Hãy bắt đầu phân tích với biểu đồ tháng và biểu đồ tuần trong vài năm liên tục. Bức tranh toàn cảnh trong một giai đoạn sẽ giúp tăng khả năng nhận biết và thấu hiểu về triển vọng dài hạn của thị trường. Sau khi đã có quan điểm về xu hướng dài hạn của thị trường, hãy phân tích biểu đồ giao dịch ngày, bạn có thể phạm sai lầm nếu chỉ phân tích xu hướng thị trường ngắn hạn.
2. Xác định xu hướng và đi theo nó.
Mua khi cổ phiếu giảm ngắn hạn trong một xu hướng tăng trung và dài hạn. Bán khi cổ phiếu đảo chiều xu hướng. Lưu ý trong mọi trường hợp, hãy xác định xu hướng dài hạn, rồi sau đó sử dụng biểu đồ ngắn hạn để xác định thời điểm mua/bán.
3. Tìm đỉnh/đáy hay là ngưỡng hỗ trợ/kháng cự.
Điểm tốt nhất để mua vào là gần ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng này thường là đáy hoặc đỉnh liền trước đó và ngược lại. Sau khi đỉnh kháng cự bị phá vỡ thì thông thường nó sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ cho những đợt điểu chỉnh sau đó. Tương tự, khi ngưỡng hỗ trợ bị phá vỡ thì nó sẽ là vùng kháng cự khi cổ phiếu phục hồi hay là vùng người ta đẩy mạnh bán ra trong những đợt phục hồi trở lại sau đó.
4. Tỷ lệ % “dội ngược” trở lại (Retracement).
Sau khi thị trường tăng hoặc giảm thì thường diễn ra một đợt “dội ngược” trở lại của xu hướng trước đó. Chúng ta có thể đo sự điều chỉnh “dội ngược” trong xu hướng hiện tại của thị trường theo tỷ lệ phần trăm. Mức 50% của xu hướng trước là phổ biến nhất. Mức tối thiểu thường là 1/3 của xu hướng trước, trong khi mức tối đa thường là 2/3. Cũng cần theo dõi các mức retracement theo các mốc Fibonacci 38% và 62%.
5. Vẽ đường xu hướng (Trendline).
Đường xu hướng là một trong những công cụ phân tích đơn giản nhưng có hiệu quả nhất. Tất cả những gì bạn cần là một đường thẳng và 2 điểm trên đồ thị. Đường xu hướng đi lên được vẽ qua 2 điểm thấp nhất kế tiếp. Đường xu hướng đi xuống được vẽ qua 2 điểm cao nhất kế tiếp. Giá thường quay trở lại các đường xu hướng trước khi tiếp tục xu hướng của nó. Việc giá phá vỡ đường xu hướng thường báo hiệu sự thay đổi về xu hướng. Đường xu hướng tồn tại càng lâu và được test nhiều lần thì càng trở nên quan trọng.
6. Theo sát các chỉ báo trung bình động (Moving average). 
Trung bình động (MA) cho bạn biết liệu xu hướng hiện tại có còn tiếp diễn hay không, và giúp xác nhận sự đảo chiều xu hướng. Vì vậy, MA có thể đưa ra tín hiệu mua hoặc bán. Cách phổ biến nhất để tìm tín hiệu giao dịch là sự giao cắt của 2 đường MA và độ dốc của đường MA đó. Một số cặp MA được sử dụng phổ biến là MA 10, 20, 50, 100, 200 ngày. Vì MA là chỉ báo giao dịch theo xu hướng nên chúng chỉ hoạt động tốt nhất trong thị trường có xu hướng rõ ràng.
7. Nhận biết điểm đảo chiều bằng cách theo dõi các chỉ báo dao động
(Oscillators).
Các chỉ báo dao động giúp nhận diện liệu thị trường có đang trong tình trạng quá mua hay quá bán hay không. Hai chỉ báo dao động phổ biến nhất là RSI và Stochasics.
Hai chỉ báo này dao động trong phạm vi từ 0 đến 100. RSI trên mức 70 báo hiệu ở vùng quá mua, trong khi dưới mức 30 thì ở vùng quá bán. Các giá trị quá mua và quá của Stochastics lần lượt là 80 và 20. Sự phân kỳ (divergence) của chỉ báo dao động thường cảnh báo sự đảo chiều thị trường.
Trong khi MA sử dụng tốt trong thị trường có xu hướng ràng thì những công cụ này hoạt động tốt nhất trong thị trường dao động với biên độ hẹp.
8. Nhận biết tín hiệu cảnh báo – Giao dịch theo MACD.
Chỉ báo Trung bình động Hội tụ – Phân kỳ (MACD) là kết hợp của hệ thống giao cắt các MA với các yếu tố quá mua/quá bán của một chỉ báo dao động. Tín hiệu mua xuất hiện khi đường chạy nhanh hơn giao cắt lên trên đường chạy chậm hơn và cả hai đường nằm dưới mức 0 và ngược lại. Các tín hiệu tuần ưu tiên hơn các tín hiệu ngày.
9. Thị trường có xu hướng hay không.
Đường chỉ số xu hướng trung bình (ADX) giúp xác định thị trường đang có xu hướng hay không. ADX đo mức độ và hướng của xu hướng trong thị trường. Đường ADX tăng lên cho thấy sự hiện diện của một xu hướng mạnh. Đường ADX giảm xuống cho thấy thị trường không có xu hướng rõ ràng. Bằng cách đánh dấu hướng của đường ADX, trader có thể xác định cách giao dịch và bộ chỉ báo nào là phù hợp nhất đối với hoàn cảnh thị trường hiện tại.
10. Nhận biết các tín hiệu xác nhận bằng khối lượng giao dịch.
Khối lượng giao dịch đi trước giá. Cần phải chắc chắn rằng khối lượng giao dịch cao hơn xuất hiện theo hướng của xu hướng chi phối. Trong một xu hướng tăng giá, khối lượng giao dịch cao hơn phải xuất hiện vào những ngày tăng giá. Một xu hướng tăng giá vững chắc cần được đi kèm theo bằng khối lượng tăng. Một xu hướng tăng giá vững chắc cần được đi kèm theo bằng khối lượng tăng.

Các Bạn có thể tìm đọc cuốn sách: Phân tích kỹ thuật thị trường tài chính – John Murphy

Click mua sách tại đây

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here