Báo cáo ngành Dầu khí: Giá dầu hướng tới mốc cao mới

0
463

Tin cập nhật

Giá dầu thô Brent đã vượt mốc 70 USD/thùng vào ngày 1/6/2021, đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2019. Giá đầu đã phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây do triển vọng về nhu cầu năng lượng năng vào mùa hè tăng, nhất là khi các quốc gia phát triển đang mở cửa trở lại sau khi vaccine được tiêm chủng rộng rãi, trong khi chỉ số sản xuất tiếp tục thể hiện mức phục hồi tốt tại Trung Quốc. Tính từ đầu năm, giá dầu Brent đạt mức trung bình 63 USD/thùng, tăng 52,7% so với cùng kỳ. OPEC+ trong cuộc họp ngày hôm qua cũng đã giữ nguyên lộ trình cắt giảm sản lượng như tổ chức này đã quyết định hồi tháng 4/2021, theo đó, OPEC+ sẽ tăng dần sản lượng khoảng 2,1 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7. Kết quả cuộc họp khá phù hợp với kỳ vọng của thị trường trước đó, và điều này cũng phản ánh kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ trong các tháng tới.

Theo sát diễn biến của giá dầu, giả định giá dầu Brent từ mức 65 USD/thùng lên 68 USD/thùng cho năm 2021 (+62,6% YoY) và 70 USD/thùng cho năm 2022. Đối với dầu nhiên liệu (FO), giả định giá dầu từ mức 330 USD/tấn lên 360 USD/tấn (+48,8% YoY) năm 2021 và 380 USD/tấn năm 2022.

Các quốc gia phát triển với tốc độ tiêm vaccine nhanh chóng đang dần mở cửa trở lại, xu hướng dịch chuyển đang tăng dần về mức trước dịch. Hoạt động sản xuất kinh doanh cũng đã phục hồi nhanh qua hàng tháng, khi các quốc gia tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh. Hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế tại khu vực Châu Âu, Mỹ, Anh, Trung Quốc đã tăng nhanh trở lại khi chỉ số quản trị mua hàng của nhà sản xuất (PMI) thể hiện mức tăng liên tiếp qua các tháng. Tiêu thụ nhiên liệu bay tại Mỹ cũng phục hồi mạnh từ mức đáy hồi tháng 4-5 năm ngoái. EIA dự báo tiêu thụ nhiên liệu nay của Mỹ sẽ đạt mức trước dịch vào tháng 7/2022.

Theo EIA, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu ước tính ở mức 100 triệu thùng/ngày vào tháng 12 năm nay, quay về bằng mới mức trước dịch (tiêu thụ dầu mỏ trung bình theo tháng năm 2019 ở mức 101 thùng/ngày). OPEC cũng dự báo vào Q4 năm nay, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu cũng đạt mức trung bình là 99,5 triệu thùng/ngày, so với mức 100 triệu thùng/ngày năm 2019.

Trong khi đó, nguồn cung dầu mỏ ước tính ở mức 99,6 triệu thùng vào tháng 12 năm nay, thấp hơn dự báo nhu cầu 1,6 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, OPEC+ tiếp tục duy trì cắt giám sản lượng theo đúng kế hoạch, từ mức cắt giảm 8,05 triệu thùng/ngày vào tháng 4 (bao gồm 1 triệu thùng/ngày cắt giảm sản lượng tự nguyện của Arab Saudi) và sau đó đưa dần mức cắt giảm về 5,95 triệu thùng vào tháng 7/2021. Sắp tới, khả năng về việc Iran gia tăng nguồn cung trên thị trường thế giới nếu thỏa thuận hạt nhân được phục hồi là một sự kiện quan trọng cần phải theo dõi.

Số lượng giàn khoan toàn cầu (cả dầu và khí) mặc dù tăng trong những tháng gần đây, nhưng vẫn chỉ đạt mức hơn 1/2 so với thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Khuyến nghị

Định giá toàn ngành dầu khí đã được nâng lên nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu, cũng như thanh khoản dồi dào đổ vào thị trường chứng khoán. Nhận thấy tiềm năng tăng giá của các mã cổ phiếu dầu khí khi giá dầu tiếp tục tăng lên. Đối với ngành dầu khí ở Việt Nam, giá dầu duy trì trên mức 60 USD/thùng là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động thăm dò và khai thác. Bên cạnh đó, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng LNG cũng là một chiến lược được tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới. Nhiều dự án tổ hợp LNG đã được Chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn khí nhập khẩu cho nhu cầu phát điện trong tương lai.

Cơ hội giao dịch ngắn hạn theo giá dầu: Có sự khác nhau về các yếu tố cơ bản và ngành nghề kinh doanh, các cổ phiếu toàn ngành dầu khí nhìn chung có mức độ tương quan rất cao với giá dầu. Do vậy, vẫn có cơ hội trading ngắn hạn với các mã cổ phiếu như PVD, BSR, OIL.

Triển vọng lợi nhuận Q2:

Ước tính BSR, PLX, PLC, PVS, PVT sẽ tiếp tục ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trong Q2/2021. Trong khi đó, GAS, DPM, DCM sẽ chứng kiến lợi nhuận đi ngang hoặc chỉ tăng nhẹ. Cổ phiếu ưa thích: Sử dụng kết hợp ước tính 2021 và 2022 vào định giá các cổ phiếu dầu khí. Theo đó, tiềm năng tăng giá với các cổ phiếu GAS, PLX, PVT, PLC vẫn còn trong khi PVS về các yếu tố cơ bản được ưa thích và được theo dõi trước tiên.

Chúc Anh/Chị có nhiều kiến thức và cơ hội đầu tư hơn nữa!

Nguồn SSI, Chứng+