Các chuyên gia đánh giá tiềm năng thị trường Việt Nam 2020

0
516
Đầu năm 2019, theo đề nghị của Forbes Việt Nam, các nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích chọn năm cổ phiếu ưa thích. Có sự trùng hợp về quan điểm lựa chọn cổ phiếu ưa thích, với hầu hết là các công ty đầu ngành. 12 tháng sau, kết quả: 4 cổ phiếu tăng 30-60%, 5 cổ phiếu tăng 10-20%, 3 cổ phiếu giảm giá khoảng 5 %. Khẩu vị của các nhà quản lý quỹ ra sao trong năm 2020?

 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020 - ảnh 3

VĨ MÔ NĂM 2020: Trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước trong khu vực đang có dấu hiệu chậm lại, Việt Nam đang có mức tăng trưởng cao, không chỉ từ tăng trưởng xuất khẩu, mà còn tăng trưởng tiêu thụ trong nước và lượng khách du lịch tăng lên góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP trong nước. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa tăng dự báo mức tăng trưởng GDP của Việt Nam cho giai đoạn 2019-2020 là 6,9% và 6,8%, so với mức tăng 6,8% và 6,7% trong lần cập nhật trước đó. Do hiệp định Thương mại của Việt Nam và EU (EVFTA) cùng với những bất ổn trong quan hệ thương mại của Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam trong vị trí chiến lược của mình đang chuẩn bị tốt nhất các nguồn lực để sẵn sàng đón lấy các cơ hội.

 Chúng ta có thể thấy trong năm vừa qua, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, đi kèm với sự thay đổi các chính sách về luật chứng khoán, quản trị doanh nghiệp để thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

NHÓM NGÀNH  TRIỂN VỌNG NHẤT: Theo tôi, nhóm ngành triển vọng có thể kể đến ngành hàng tiêu dùng giữ vị trí nổi bật. Nhóm thứ hai được dự báo có tiềm năng tăng trưởng tốt là du lịch. Trong 11 tháng tính từ đầu năm 2019, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 16,3 triệu lượt, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước. Vận tải và logistics cũng là ngành được dự báo tăng trưởng tốt trong năm tới, ngoài ra còn có ngành nông nghiệp, xây dựng.

PHÂN BỔ TÀI SẢN: Tôi cho rằng nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn là lựa chọn hàng đầu trong năm 2020 vì lý do thanh khoản tốt, quản trị công ty minh bạch và định hướng tăng trưởng với mục tiêu rõ ràng của riêng từng công ty.

5 CỔ PHIẾU ƯA THÍCH: HPG, KDH, PNJ, ACV, FPT. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020 - ảnh 5

VĨ MÔ NĂM 2020: Việt Nam đã chứng minh được là nước có khả năng chống đỡ tốt với các biến động kinh tế từ bên ngoài trong năm 2019 và có dư địa chính sách để điều chỉnh trong điều kiện kinh tế thế giới suy yếu. 2019 là năm Việt Nam có sự ổn định đặc biệt về kinh tế vĩ mô. Sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp tiếp tục được duy trì.

Bên cạnh đó, chính phủ nỗ lực thay đổi thể chế theo xu hướng tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và đẩy mạnh đầu tư công trong năm 2020, khi đã bắt đầu tháo gỡ những cản trở hoạt động đầu tư bằng ngân sách nhà nước đã tồn tại giai đoạn 2018-2019. Tất cả các yếu tố trên cho phép tôi nghĩ đến kịch bản Việt Nam duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong năm 2020.

Trong các tháng cuối năm 2019, các nguy cơ từ việc kinh tế Mỹ suy thoái đã giảm đi, cùng với khả năng thương mại Mỹ – Trung đạt được thỏa thuận cho thấy các dấu hiệu lạc quan hơn đối với kinh tế thế giới trong năm tới. Tuy nhiên tôi cho rằng Việt Nam cần tiếp tục thận trọng để có thể có các phản ứng phù hợp với các biến động kinh tế vĩ mô từ bên ngoài. Tôi tiếp tục duy trì quan điểm đã phát biểu với Forbes Việt Nam trong cuộc phỏng vấn cuối năm 2018 là Việt Nam là điểm sáng về ổn định vĩ mô và thu hút đầu tư trong năm tới.

NHÓM NGÀNH TRIỂN VỌNG NHẤT: Như tôi nhận định đầu năm 2019, ngành ngân hàng đã có mức tăng trưởng mạnh mẽ so với mặt bằng chung của thị trường (gần 30% so với mức tăng của thị trường là gần 10%). Tôi tin rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2020 với sự phân hóa mạnh mẽ hơn giữa những ngân hàng có nguồn lực tài chính dồi dào, chi phí vốn rẻ, hệ thống phân phối mạnh và sản phẩm tài chính đa dạng.

Bên cạnh đó, cơ hội còn dành cho những ngân hàng năng động với chiến lược đầu tư công nghệ nhằm giảm chi phí hoạt động và tăng chất lượng tập khách hàng. Ngành bán lẻ được hưởng lợi từ xu hướng lớn (mega trends) – đô thị hóa và gia tăng tầng lớp trung lưu.

Ngoài ra, ngành công nghệ thông tin cũng rất hấp dẫn khi xu hướng chuyển đổi số vẫn tiếp tục tăng trưởng vượt bậc trong và ngoài nước. Theo dự báo, ngành này sẽ duy trì mức tăng trưởng bình quân 18-20%/năm từ nay cho đến năm 2026, tạo ra rất nhiều cơ hội cho những doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này.

PHÂN BỔ TÀI SẢN: Tôi cho rằng đầu tư vào các quỹ mở ở thời điểm hiện tại là có mức sinh lợi tối ưu trong bối cảnh ngân hàng tiếp tục xu hướng hạ lãi suất tiền gửi, bất động sản đang chậm lại do các vấn đề pháp lý và thị trường chứng khoán đang dần ổn định, trở thành một kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

Tính trung bình trong ba năm vừa qua, thị trường chứng khoán có mức tăng trưởng 12-14%/năm. Những nhà đầu tư thận trọng có thể tìm đến kênh quỹ đầu tư trái phiếu với mức sinh lợi trung bình 8-9%/năm, vẫn tốt hơn kênh tiền gửi ngân hàng hiện nay. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đầu tư vào các quỹ chỉ số ETF với ưu điểm vượt trội như minh bạch, giao dịch thuận tiện và phí thấp.

5 CỔ PHIẾU ƯA THÍCH NHẤT: MWG, FPT, PNJ, VCB và TCB.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020 - ảnh 8

VĨ MÔ NĂM 2020: Năm 2020 sẽ là một năm khả quan đối với nền kinh tế Việt Nam với tốc độ tăng trưởng GDP ở mức 7%. Các chỉ số vĩ mô sẽ tiếp tục ổn định, lạm phát và tỉ giá vẫn ở mức kiểm soát được trong khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng được gia tăng và lãi suất có cơ hội điều chỉnh giảm. 

Sức trẻ của cơ cấu dân số và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu cùng với sự năng động của khu vực kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài sẽ là động lực cơ bản giúp Việt Nam kháng cự lại những rủi ro của một thế giới bên ngoài đầy biến động.   

Việt Nam tiếp tục là điểm hấp dẫn trên bản đồ đầu tư toàn cầu khi chỉ số EPS tăng trưởng ở mức 15% và chỉ số P/E ở mức 11 lần.  Tuy vậy, cùng với sự phát triển của các quỹ chỉ số ETF ở cả trong và ngoài nước, Việt Nam sẽ không tránh khỏi những tác động của các ẩn số từ các thị trường lớn như Mỹ, EU, và Trung Quốc, cũng như xu thế rút ròng của dòng tiền ở các thị trường mới nổi và thị trường cận biên.

NHÓM NGÀNH TRIỂN VỌNG NHẤT: Tiếp nối những kỷ lục tăng trưởng lợi nhuận được ghi nhận của năm 2018 và 2019, ngân hàng tiếp tục là ngành có tăng trưởng lợi nhuận ở mức cao. Trong khi đó, ngành bán lẻ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao nhờ cả sức cầu tăng cùng việc tăng cường mở rộng mạng lưới.

Ngành bất động sản tiếp tục được ghi nhận lợi nhuận ở mức cao từ các dự án của các năm trước và mức giá bán cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm năm 2019. Các ngành liên quan đến hoạt động du lịch, thương mại điện tử và xuất nhập khẩu cũng có tăng trưởng rất khả quan.

PHÂN BỔ TÀI SẢN: Cổ phiếu của những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng dài hạn, tỉ lệ nước ngoài sở hữu chạm trần và định giá rẻ vẫn là loại hình tài sản được ưa thích. Trong khi đó năm 2020 với những gam màu đen trắng đan xen sẽ yêu cầu cả sự ổn định vững chắc lẫn tính linh hoạt trong chiến lược đầu tư nên trái phiếu và chứng khoán phái sinh cũng là những công cụ phòng vệ hiệu quả.

5 CỔ PHIẾU ƯA THÍCH NHẤT: MWG, FPT, PNJ, KDH, MBB.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020 - ảnh 11

VĨ MÔ NĂM 2020: Kinh tế thế giới sẽ có một năm “dễ thở” hơn khi hàng loạt quốc gia đã nới lỏng chính sách để kích thích kinh tế. Làn sóng nới lỏng này sẽ được duy trì và thậm chí gia tăng ở một vài nơi, trong đó chắc chắn có Trung Quốc. Đàm phán thương mại Mỹ – Trung, quá trình Brexit và bầu cử tổng thống Mỹ sẽ là ba rủi ro chính cho năm 2020, dù hai rủi ro đầu đã có tiến triển nhất định trong tháng 12.2019. 

 Ở phía cung, khối kinh tế tư nhân đang trỗi dậy mạnh mẽ nhờ chủ trương đúng đắn của nhà nước. Đây sẽ là một động lực quan trọng của nền kinh tế, song song với khối FDI cho không chỉ năm 2020.

 NHÓM NGÀNH TRIỂN VỌNG NHẤT: Trên nền kinh tế có phần khả quan hơn chút ít trong năm 2020, các ngành nhìn chung sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng tương tự 2019 như hàng tiêu dùng, dệt may, giày dép, sản phẩm nội thất, vận tải kho bãi, logistics, điện nước. Một vài ngành sẽ có cải thiện rõ rệt hơn như nông nghiệp hay xây dựng và vật liệu xây dựng. 

Năm 2019 ngành nông nghiệp tăng trưởng rất thấp do ảnh hưởng của El Nino. Sang năm 2020, thời tiết sẽ thuận lợi hơn, từ đó kéo theo ngành nông nghiệp và các ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan như giống, phân bón, bảo vệ thực vật. Giải ngân đầu tư công tăng tốc sẽ kéo theo nhu cầu với xây dựng và vật liệu xây dựng như đá, sắt thép, xi măng.

PHÂN BỔ TÀI SẢN: Năm 2020 khi tăng trưởng kinh tế khả quan hơn và rủi ro toàn cầu giảm bớt thì vàng (cùng với các tài sản an toàn khác như đồng yen Nhật) sẽ rất khó lên giá. Tín dụng cho bất động sản bị siết chặt sẽ tạo ra những cản trở nhất định với thị trường bất động sản. Tuy vậy, giải ngân đầu tư công cùng chủ trương đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ tạo ra lợi thế cho một vài phân khúc.

Năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục là năm của trái phiếu doanh nghiệp khi cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cùng tập trung phát triển thị trường. Dòng tiền sẽ chuyển dần từ gửi tiết kiệm sang trái phiếu, dù về quy mô và sức hút thì kênh trái phiếu sẽ khó cạnh tranh với gửi tiết kiệm. Đầu tư cổ phiếu sẽ có phần khả quan hơn khi lãi suất giảm và tăng trưởng kinh tế tích cực.

 Dẫu vậy, mức tăng của index sẽ không lớn khi cả nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn tích lũy để bứt phá trong các năm tiếp theo. Đầu tư cổ phiếu vì vậy chỉ có thể thành công nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có tăng trưởng cao. Tăng tỉ trọng cổ phiếu, trái phiếu, giảm tỉ trọng tiết kiệm và không đầu tư vàng sẽ có lợi tức cao hơn trong năm 2020.

 5 CỔ PHIẾU ƯA THÍCH NHẤT: Không khuyến nghị cổ phiếu cụ thể.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020 - ảnh 13

VĨ MÔ NĂM 2020: Việt Nam đang ở trong giai đoạn tăng trưởng cân bằng và ổn định nhất trong 20 năm trở lại đây, khi giữ được tốc độ tăng trưởng GDP 7% với nền lạm phát thấp và tỉ giá ổn định. Nền tảng của sự ổn định này tới từ sự thận trọng và hợp lý trong điều hành tiền tệ của ngân hàng nhà nước, kết hợp với sự thu hẹp và chấn chỉnh lại hiệu quả đầu tư công và khối kinh tế nhà nước.

 Trong khi đó, đà tăng trưởng vẫn được cải thiện và duy trì do khả năng thu hút nguồn vốn FDI và sự vươn mình phát triển mạnh mẽ của khối kinh tế tư nhân. Tương quan vĩ mô tích cực này nhiều khả năng vẫn tiếp diễn trong năm 2020 đưa Việt Nam thành một trong những nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất và ổn định nhất thế giới.

Nhìn xa hơn cho giai đoạn 2020-2025, chúng ta có thể tiếp tục kỳ vọng vào một giai đoạn phát triển nhanh của kinh tế Việt Nam với hai động lực lớn từ nội tại là quá trình đô thị hóa và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Về rủi ro, cuộc đối đầu giữa hai siêu cường Mỹ – Trung trong bối cảnh suy giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ là rủi ro có thể ảnh hưởng tới ổn định vĩ mô Việt Nam, đặc biệt là nửa cuối 2020.

Cùng với đó, kinh tế Việt Nam vẫn tồn tại những rủi ro đáng chú ý liên quan tới một số ngân hàng yếu kém chưa được giải quyết, tăng trưởng bùng nổ của trái phiếu doanh nghiệp và các hình thức huy động vốn cam kết lợi suất cao, và rủi ro của nhóm các doanh nghiệp start up quy mô lớn, tăng trưởng nhanh nhưng thua lỗ kéo dài.

NHÓM NGÀNH TRIỂN VỌNG NHẤT: Trong một nền kinh tế tăng trưởng nhanh như Việt Nam, cơ hội tăng trưởng gần như mở rộng với tất cả các nhóm ngành từ ngân hàng, bất động sản, xây dựng, tới hàng tiêu dùng, bán lẻ, công nghệ, và xuất khẩu

 Vì vậy lựa chọn doanh nghiệp nào sẽ tận dụng thành công cơ hội tăng trưởng chung, mở rộng được thị phần, gia tăng lợi thế cạnh tranh và hiệu quả hoạt động sẽ quan trọng với nhà đầu tư. Cổ phiếu vẫn sẽ chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của tôi. Tỷ lệ này sẽ thay đổi khi những tín hiệu cảnh báo suy thoái toàn cầu rõ nét hơn.

5 CỔ PHIẾU ƯA THÍCH NHẤT: MWG, HPG, VCB, ACB, VHC.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020 - ảnh 16

VĨ MÔ NĂM 2020: Kinh tế Việt Nam đang trong chu kỳ tăng trưởng và ổn định lâu nhất trong khoảng 20 năm qua. Năm 2020 tôi cho rằng kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, các yếu tố vĩ mô như lãi suất, lạm phát, tỉ giá tiếp tục sự ổn định và duy trì ở mức hợp lý.

Đầu tư cơ sở hạ tầng là lực đẩy khá quan trọng cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời gian qua. Hai năm gần đây, vì nhiều lý do, chi tiêu ngân sách cho đầu tư cơ sở hạ tầng đã chững lại. Dù vậy năm 2019 có thể xem là đáy của nguồn vốn ngân sách rót cơ sở hạ tầng. Chúng ta có thể chưa kỳ vọng nguồn vốn phục hồi mạnh trong năm 2020 nhưng ít nhất có thể nhìn nhận những gì tệ nhất đã ở phía sau lưng.

Về dòng vốn FDI, theo tôi có thể chững lại trong ngắn hạn nhưng sự chững lại này không đáng bi quan. Lý do thứ nhất, FDI nếu có giảm xuống cũng là điều tất yếu. Vì Việt Nam đã nhận rất nhiều vốn FDI so với quy mô của nền kinh tế và Việt Nam cũng đã thu hút nhiều dự án lớn. Quy mô giải ngân FDI/GDP của của chúng ta hiện ở mức cao nhất thế giới.

Mặt khác, do nguồn vốn rót vào cơ sở hạ tầng chững lại, cơ sở hạ tầng phụ trợ cho ngành sản xuất chưa theo kịp dòng vốn đầu tư chảy vào Việt Nam thời gian qua. Bởi vậy dòng vốn FDI chậm lại là điều dễ hiểu, không nên thất vọng.

Riêng thị trường bất động sản có một số yếu tố tiêu cực trong ngắn hạn chẳng hạn như một số nhà phát triển dự án condotel không thực hiện được cam kết lợi nhuận. Tuy nhiên theo tính toán của chúng tôi quy mô của dòng sản phẩm này không lớn với cả thị trường bất động sản nên các tác động chỉ diễn ra cục bộ, chủ yếu ở yếu tố tâm lý. 

NHÓM NGÀNH TRIỂN VỌNG NHẤT: Tiếp nối năm 2019, ngành ngân hàng vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm tới. Ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ cũng có nội lực vững chắc để phát triển dựa trên nhu cầu của thị trường tiêu dùng gần 100 triệu dân. Như đề cập ở trên ngành bất động sản có một vài điểm tối không phải lỗi hệ thống mà điểm yếu cục bộ có thể tự xử lý và vượt qua được.

 PHÂN BỔ TÀI SẢN: Năm 2020, tôi đánh giá chứng khoán vẫn là kênh sinh lời tốt nhất. Chuyện lên, xuống ngắn hạn khó có thể dự báo nhưng thị trường đang ở vùng giá rất tốt. Đừng suy nghĩ ngắn hạn trong thời gian sáu tháng hay một năm mà hãy nhìn dài hạn hơn.

Có những cổ phiếu ngân hàng giao dịch dưới giá trị sổ sách, trong khi đó ROE trên 20%, tăng trưởng 18-20%/năm rất hấp dẫn cho đầu tư dài hạn. Cũng có những doanh nghiệp chỉ số P/E= 10, tăng trưởng 30%/năm, kinh doanh ở các ngành thị trường có dư địa lớn. Nhiều mã chứng khoán hiện nay đã rẻ đến mức phi lý. 

 5 CỔ PHIẾU ƯA THÍCH NHẤT: MWG, FPT, ACB, VCB, VPB.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020 - ảnh 19

VĨ MÔ NĂM 2020: Theo tôi, năm 2020 kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn ổn định và tăng trưởng tốt. Với việc tiếp tục duy trì xuất siêu, nguồn vốn FDI và kiều hối tiếp tục tăng mạnh thì tỉ giá năm 2020 dự kiến sẽ được duy trì ổn định. 

Việc ngân hàng Nhà nước duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng vừa phải, hạn chế nguồn tín dụng vào các khu vực rủi ro như bất động sản sẽ giúp kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát duy trì ở mức thấp.

Triển vọng kinh tế vĩ mô ổn định sẽ tiếp tục giúp GDP Việt Nam tăng trưởng tốt khi cơ cấu kinh tế nội địa ngày càng hiệu quả hơn trong bối cảnh các nền kinh tế thế giới đang dần tăng trưởng trở lại, các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục thực hiện biện pháp nới lỏng tiền tệ.  

NHÓM NGÀNH TRIỂN VỌNG NHẤT: Nhóm ngành bán lẻ và tiêu dùng thiết yếu sẽ là nhóm ngành đang có triển vọng tăng trưởng nhất. Lý do, Việt Nam đang ở giai đoạn mà tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người đang tăng mạnh, cơ cấu lao động đang dịch chuyển mạnh từ khu vực nông nghiệp sang khu vực công nghiệp và dịch vụ dẫn đến số lượng người từ mức có thu nhập rất thấp chuyển sang có mức thu nhập trung bình và có thể tiêu dùng tăng mạnh giúp sức mua tăng lên.

Chẳng hạn, lao động nông thôn chuyển sang công nhân do vốn đầu tư FDI vào nhiều, người dân nông thôn dịch chuyển lên đô thị để tham gia khu vực dịch vụ; ở nông thôn, việc tích lũy đất đai và ứng dụng khoa học vào sản xuất giúp năng suất và thu nhập ở nông thôn tăng mạnh.

Với việc Việt Nam đang ở đầu của giai đoạn sức mua tăng mạnh thì những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu sẽ là nhóm sản phẩm được tiêu thụ mạnh nhất. Bởi vậy, nhóm ngành bán lẻ và tiêu dùng thiết yếu sẽ là nhóm ngành được hưởng lợi lớn nhất trong đoạn tầng lớp trung lưu Việt Nam tăng mạnh.

PHÂN BỔ TÀI SẢN: Với việc kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp thì vàng sẽ không là sự lựa chọn đầu tư tốt cho 2020. Ngoài ra, bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng do việc thắt chặt các dòng vốn vào thị trường này của ngân hàng Nhà nước.

Với nền tảng vĩ mô ổn định cho 2020 và thị trường chứng khoán đang ở mức định giá khá thấp trong vài năm trở lại đây, tôi sẽ phân bổ phần lớn tài sản vào thị trường chứng khoán khoảng 90% và phần còn lại vào tiền gửi tiết kiệm hoặc tiền mặt 10%.

5 CỔ PHIẾU ƯA THÍCH NHẤT: MWG, FPT, VCS, DGW, HPG.Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 80, tháng 1.2020

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here