Các phương pháp đầu tư nhà đầu tư nào cũng nên biết

0
197

I. Phương pháp đầu tư theo tâm lý đám đông

Phương pháp đầu tư theo tâm lý của đám đông thường dựa trên sự ảnh hưởng từ phía cộng đồng đối với thị trường để ra quyết định. Hiểu đơn giản là đám đông mua hay bán cổ phiếu nào thì các nhà đầu tư sẽ thực hiện hành động tương tự.

phuong-phap-dau-tu-theo-dam-dong-

Mặc dù, không phải bất cứ lúc nào nhà đầu tư theo quyết định của đám đông cũng đều đạt lợi nhuận hoặc thua lỗ nhưng đây chắc chắn là một chiến lược có xác suất rủi ro cao.

Dưới đây là các đặc điểm của trường phái này:

  • Phương pháp đầu tư phổ biến, không chỉ riêng đối với thị trường chứng khoán mà còn được áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác như Forex, tiền điện tử, bất động sản,… và chủ yếu dựa vào tin đồn, mách nước, cảm tính…
  • Phương pháp này thường không kiểm soát được thông tin, lúc được lúc mất và phần lớn là thua lỗ do không có chiến lược QUẢN TRỊ RỦI RO.

II. Đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng hay đầu tư ngắn hạn, là hình thức tận dụng cơ hội sinh lời trước những biến động lên xuống của thị trường. Các lệnh giao dịch thường diễn ra trong thời gian ngắn. Những nhà đầu tư lướt sóng thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giá của các tài sản mà họ giao dịch.

Bản chất của hình thức này là đầu cơ. Nhà đầu tư lướt sóng tham gia mua bán với chu kỳ ngắn, và thực hiện các giao dịch với tần suất rất lớn. Chỉ những biến động nhỏ cũng có thể là cơ hội để họ kiếm tiền.

Tuy nhiên không dễ để thành công với phương thức giao dịch này, vì đầu tư lướt sóng được đánh giá là vô cùng rủi ro, những cổ phiếu được chọn để đầu cơ thường có biến động giá rất mạnh. Để có những quyết định đúng đắn, nhà đầu tư cần tìm hiểu và phân tích, lựa chọn các công cụ hỗ trợ hiệu quả trong ngắn hạn. Phân tích kỹ thuật là một phương pháp đánh giá thiết yếu mà bạn cần trang bị khi lướt sóng.

III. Đầu tư theo phương pháp phân tích kỹ thuật

Phương pháp phân tích kỹ thuật là một trong những chiến lược sử dụng các biểu đồ và mô hình nến của giá cổ phiếu. Đây là phương pháp để xác định xu hướng giá trong tương lai giúp nhà đầu tư xác định thời điểm nào thì nên mua vào, bán ra hay nắm giữ cổ phiếu.

phuong-phap-dau-tu-dua-vao-phan-tich-ky-thuat.

Xác định tín hiệu để phân tích xu hướng giá cổ phiếu là yếu tố quan trọng để thành công trong chiến lược đầu tư của mình. Phân tích kỹ thuật tập trung vào giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch. Phương pháp này có thể giúp các nhà đầu tư xác định nhanh chóng các tín hiệu dự đoán xu hướng giá của cổ phiếu.

Tuy nhiên đối với phương pháp này bạn cần dựa vào việc phân tích biểu đồ, mô hình nến, các chỉ báo nhưng trong thị trường chứng khoán biến động không ngừng nên khó đoán trước điều gì sẽ xảy ra. Thông thường, nhà đầu tư thuộc trường phái này sẽ có các phương án dự phòng khác hoặc kết hợp phương pháp phân tích khác để giảm thiểu rủi ro.

IV. Phương pháp đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là một phong cách chiến lược đầu tư tập trung vào việc tăng giá trị vốn. Những người theo phong cách này, họ đầu tư vào các công ty có dấu hiệu tăng trưởng trên mức trung bình, ngay cả khi giá cổ phiếu có vẻ đắt về các chỉ số như giá trên thu nhập hoặc tỷ lệ giá trên sổ sách. Trong cách sử dụng thông thường, thuật ngữ “đầu tư tăng trưởng” trái ngược với chiến lược được gọi là đầu tư giá trị.

phuong-phap-dau-tu-tang-truong-

Các nhà đầu tư tăng trưởng thường tìm kiếm các khoản đầu tư vào các ngành mở rộng nhanh chóng nơi các công nghệ và dịch vụ mới đang được phát triển. Những công ty này có xu hướng là những công ty nhỏ, trẻ với tiềm năng xuất sắc. Sự tăng trưởng thu nhập hoặc doanh thu này cuối cùng sẽ chuyển thành giá cổ phiếu cao hơn trong tương lai. Do đó, cổ phiếu tăng trưởng có thể giao dịch với tỷ lệ P/E cao.

Để áp dụng phương pháp đầu tư tăng trưởng hiệu quả, các nhà đầu tư cần khả năng đánh giá hoạt động của công ty cũng như kỹ năng đọc hiểu và phân tích cơ bản, phân tích báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật để xác định chất lượng của công ty đó.

V. Đầu tư giá trị

Đây là chiến lược mà Warren Buffett đã áp dụng thành công hơn 50 năm qua với tỷ suất sinh lợi kép 20.9%/năm… vượt trội so với mức 9.9%/năm của chỉ số S&P 500.

phuong-phap-dau-tu-gia-tri-

Đầu cơ là khi bạn tập trung nhiều hơn vào diễn biến giá, chỉ chú ý đến biến động giá hàng ngày… thì đầu tư giá trị còn quan tâm đến hoạt động kinh doanh, tỷ lệ cổ tức, tổng thể toàn bộ tài sản hay khả năng sinh lợi dài hạn của công ty…

Giá trị nội tại của một cổ phiếu sẽ được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Điển hình có thể kể đến như danh tiếng của công ty phát hành, lĩnh vực hoạt động, doanh thu hay các chỉ số như chỉ số P/E, chỉ số P/B, chỉ số EPS, ROE, ROA… Nhà đầu tư cần có sự phân tích và đánh giá kỹ càng để có thể xác định giá trị nội tại một cách chính xác.

Trong đầu tư giá trị, mức biên an toàn là điều các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý và tuân thủ nghiêm ngặt. Biên an toàn là một con số được thể hiện thông qua những tỷ lệ phần trăm (%), là sự chênh lệch giữa mức giá thị trường với giá trị nội tại của cổ phiếu mà bạn đã xác định. Khi thị giá của cổ phiếu thấp hơn nhiều so với mức giá nội tại mà bạn nhận định thì khoảng chênh lệch giữa hai giá trị này được gọi là biên an toàn. Sự chênh lệch này giúp nhà đầu tư giảm thiểu khả năng gặp rủi ro của mỗi quyết định đầu tư.

Đầu tư chứng khoán nói chung đòi hỏi ở bạn rất nhiều hiểu biết về kiến thức chuyên môn, đặc biệt là phải có sự nhạy bén với thị trường này. Việc lựa chọn cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bạn trong đầu tư kinh doanh.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích của bài viết được chia sẻ bởi Chứng+, bạn sẽ có thể tích lũy được cho mình lượng kiến thức cần thiết về chiến lược đầu tư nhưng rất hiệu quả này. Chúc bạn sẽ có được cho mình những quyết định đầu tư đúng đắn, gia tăng lợi nhuận có thể thu được của bản thân.

Xem thêm:

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here