Cập nhật Ngành Đá Xây dựng: Nhu cầu tăng từ các dự án cơ sở hạ tầng

0
120

Nhìn lại năm 2022

  • Nhu cầu về đá xây dựng yếu do giải ngân đầu tư công ở mức thấp.
  • Nguồn cung hạn chế do như sau: (i) Quy hoạch khai thác VLXD giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ ban hành chưa được phê duyệt; (ii) việc thay đổi các mỏ đá xây dựng cũ gặp phải các thách thức về pháp lý và đánh giá tác động môi trường; (iii) các mỏ gần khu vực trung tâm Bình Dương gồm Tân Đông Hiệp và Núi Nhỏ dần cạn kiệt; và (iv) khó khăn trong việc đền bù giải phóng mặt bằng trong thời điểm giá đất tăng mạnh.
  • Trong 9T2022, doanh thu và LNST của ngành đá xây dựng (bao gồm VLB, KSB, NNC, DHA, LBM, C32) lần lượt đạt 3,2 nghìn tỷ đồng (+23,8% so với cùng kỳ) và 312 tỷ đồng (-18,1% so với cùng kỳ).

Triển vọng trong năm 2023: Tích cực

  • Nhu cầu đầu tư dự kiến tăng lên nhờ vào động lực chính đến từ các dự án đầu tư công. Kế hoạch giải ngân đầu tư công năm 2023 dự kiến là 726 nghìn tỷ đồng (30,5 tỷ USD; so với 27,2 tỷ USD của kế hoạch sửa đổi năm 2022). Các dự án trọng điểm bao gồm: đường cao tốc Bắc Nam; các dự án Đường vành đai khác nhau ở Hà Nội và TP.HCM; sân bay Long Thành…

Nhận thấy nhu cầu sử dụng đá xây dựng phục vụ cho các dự án đầu tư công là rất lớn. Theo Bộ Giao thông vận tải, nhu cầu về đá xây dựng giai đoạn 2023-2025 rơi vào khoảng 21,5 triệu m3

  • Nguồn cung hạn chế, chủ yếu đến từ các mỏ khu vực gần dự án.
  • Mỏ đá xây dựng Tân Cang – nguồn cung chính cho dự án Sân bay Long Thành, Vành đai 3 và các dự án khác. Có 9 mỏ đá ở khu vực Tân Cang, bao gồm các công ty niêm yết như DHA và VLB. Chúng tôi ước tính nhu cầu tại các mỏ đá của Tân Cang sẽ tăng 28% so với cùng kỳ nhờ cung cấp cho dự án Sân bay Long Thành, các dự án cơ sở hạ tầng tại Đồng Nai và Đường Vành đai 3. Giá đá xây dựng dự kiến tăng 8% so với cùng kỳ, bù đắp cho giá nhiên liệu và chi phí bảo vệ môi trường cho khai thác mỏ tăng lên. Tỷ suất lợi nhuận gộp tại các mỏ Tân Cang được duy trì trong khoảng 28%-30%.
  • Lợi nhuận của các công ty đá xây dựng niêm yết dự kiến sẽ ghi nhận tăng trưởng trong năm 2023. Dự báo LNST của các công ty niêm yết tăng 16% so với cùng kỳ trong năm 2023.

* Tải báo cáo chi tiết Click Tại đây