CẬP NHẬT THÔNG TIN TUẦN 08/04 – 12/04

0
407

I. THÔNG TIN THẾ GIỚI

  • Sau hơn một tuần biến động mạnh vì lo ngại “lợi suất trái phiếu nghịch đảo”, thị trường tài chính thế giới tuần này lại biến động theo diễn biến đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra. Có thể mức độ khốc liệt của cuộc chiến đang giảm đi vì sức mạnh kinh tế Mỹ cũng đang được đặt dấu hỏi. Tổng thống Mỹ có thể sẽ phải nhẹ tay hơn với Trung Quốc nếu cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang vì nhiệm kỳ của ông Trump sẽ kết thúc vào cuối năm sau. Để thuyết phục người dân Mỹ bỏ phiếu cho ông Trump thì ngay từ bây giờ, ông phải đảm bảo rằng kinh tế Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt và người lao động Mỹ vẫn có việc làm. 
  • Tuần này, ngoài diễn biến về cuộc chiến thương mại, Brexit có lẽ là điều day dứt nhất cho chính phủ Anh và bản thân người dân Anh. Tình thế đi hay ở đều còn nhiều vướng mắc trong giai đoạn hiện nay khiến tiến trình này mắc kẹt. Kinh tế Anh có thể chịu áp lực nếu việc này tiếp tục diễn ra.

II. THÔNG TIN TRONG NƯỚC

  • Tăng trưởng GDP Quý 1/2019 chỉ đạt 6,79% và là mức tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu năm chỉ đạt khoảng 2,8%. Chính sách điều hành thận trọng của NHNN từ Quý 3/2018 đến nay có lẽ là một phần nguyên nhân của sự tăng trưởng thấp này. Tuy nhiên chính sách này là hợp lý trong bối cảnh năm ngoái Fed liên tục tăng lãi suất buộc NHNN phải giữ một chính sách tiền tệ thận trọng hơn. Bước sang Quý 2/2019, kinh tế Mỹ tăng trướng bắt đầu chậm lại và Fed cho thấy họ sẽ không tăng lãi suất cũng là một sự nới lỏng cho NHNN thi hành chính sách tiền tệ cởi mở hơn. Với những tình trạng hiện nay, rất có thể, NHNN sẽ tạo điều kiện cho các NHTM đẩy mạnh tín dụng vào Quý 2 này.

III. XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG

  • Vnindex phục hồi tuy nhiên thanh khoản duy trì ở mức thấp. Tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng.
  • Xu hướng Vnindex:
                    – Trung hạn: Tăng từ tháng 1/2019 đến thời điểm hiện tại. Kháng cự mạnh 1000 điểm.
                    – Ngắn hạn: Điều chỉnh giảm, vùng hỗ trợ cứng 950 điểm.

=> Đây là giai đoạn tốt để cơ cấu lại danh mục. Nên cơ cấu chuyển sang những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, đánh giá năm nay tích cực, hưởng lợi từ vĩ mô, đã giảm về vùng giá thấp.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here