Điểm mua sớm – Mẫu hình 3C của phù thủy Mark Minervini

0
2773
Trong số những trader huyền thoại thì có lẽ Mark Minervini là cái tên quen thuộc nhất với chúng ta. Ông được xem là phù thủy nổi tiếng trong giới tài chính và cũng là một trader đại tài, nổi bật nhất là khi ông trở thành nhà vô định cuộc thi US Investing Champion năm 1997 với tỷ suất lợi nhuận bá đạo 155%. Với hơn 37 năm giao dịch, Mark Minervini đã để lại cả một kho tàng kiến thức cũng như bài học từ chính kinh nghiệm thực tế của ông cho giới trading. Các bạn có thể tìm cuốn “Giao dịch như Một Phù Thủy Chứng khoán” đọc tham khảo.

Mẫu hình 3-C của phù thủy Mark Minervini, điểm mua sớm trước mẫu hình Chiếc Cốc-Tay Cầm

MẪU HÌNH 3-C

Mẫu hình Chiếc Cốc Gian Lận hoặc 3-C (Cup Completion Cheat) là một mẫu hình tiếp diễn xu hướng. Nó được gọi là “trò gian lận” (Cheat) vì tạo ra điểm mở vị thế sớm hơn điểm mua tối ưu, nên tôi gọi là “tôi đang chơi trò gian lận”. Ngày nay, tôi có thể nói rằng, đó là điểm sớm nhất tôi có thể mua ở bất cứ mã cổ phiếu nào.  Một cổ phiếu hình thành cheat ở gần “đáy”, và một số cổ phiếu khác hình thành cheat ở gần giữa chiếc cốc hoặc cái đĩa trước đó. Đây là chìa khóa để nhận ra khi nào cổ phiếu chạm đáy và xác định khi nào bắt đầu một xu hướng mới, cùng pha với Giai Đoạn 2 tăng giá dài hạn. Giao dịch theo 3-C giúp bạn có điểm pivot tốt để xác định thời điểm nào xu hướng tăng của cổ phiếu sẽ diễn ra.

Một Cheat đúng nên thể hiện sự thu hẹp trong khối lượng và thắt chặt giá. Sự tạm dừng này thể hiện cơ hội mở vị thế sớm, mặc dù không phải là toàn bộ vị thế của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm giá vốn mua trung bình bằng cách sử dụng cheat để chia lệnh (scale into trade). Một khi cổ phiếu giao dịch trên đỉnh cao nhất của điểm tạm ngưng hoặc điểm pivot, nó trở thành cái mà tôi gọi là điểm đảo chiều. Điều này cho thấy cổ phiếu có thể đã tạo đáy xong và sẽ quay trở lại Giai Đoạn 2 tăng giá dài hạn.

Một tín hiệu giao dịch Cheat có các tiêu chí giống như mẫu hình chiếc cốc và tay cầm cổ điển vì nó đơn giản chính là phần cốc đang hình thành. Khi phần tay cầm hình thành, nó luôn xảy ra ở một phần ba phía trên của chiếc cốc. Nếu nó hình thành ở phần ba ở giữa hoặc ngay dưới điểm chính giữa, bạn có nhiều hơn một điểm mua. Để bảo đảm đây là một mẫu hình tốt, cổ phiếu này phải tăng giá ít nhất 25%-100% và một số trường hợp là 200%-300%- trong 3-36 tháng giao dịch trước khi xuất hiện mẫu hình chiếc cốc. Cổ phiếu cũng nên giao dịch ở trên đường trung bình di động 200 ngày đang dốc lên (tính theo số ngày giao dịch). Mẫu hình có thể hình thành trong thời gian ngắn khoảng 3 tuần cho đến thời gian dài khoảng 45 tuần (hầu hết diễn ra từ 7 đến 25 tuần). Mức độ điều chỉnh từ đỉnh tới đáy thay đổi từ 15%-20% đến 30%-40% ở một số trường hợp, và nhiều nhất là 50%,phụ thuộc vào điều kiện của thị trường chung. Nếu sự điều chỉnh vượt quá 60% thường được xem là quá sâu và cho thấy khả năng mẫu hình bị thất bại. Thông thường tín hiệu giao dịch Cheat sẽ xuất hiện trong giai đoạn thị trường chung điều chỉnh, các chứng khoán mạnh nhất sẽ hoàn tất mẫu hình 3-C để tăng giá trong khi thị trường chung kết thúc điều chỉnh và chuyển sang giai đoạn tăng giá hoặc ít nhất là xảy ra trong thời gian gần nhau.

_________

Giải thích: Cheat là trò gian lận, lừa đảo hoặc không chung thủy. Tuy nhiên, Cheat không nên hoàn toàn được hiểu theo nghĩa xấu và tiêu cực. Trong thi cử, cheat có thể được coi như là một thủ thuật gợi ý hợp lệ (tạm gọi là phao thi hợp lệ) ví dụ như đáp án của một câu hỏi sẽ được “gợi ý ngầm” ở trong một số câu trả lời hoặc đó có thể là các bảng tra mang lại lợi thế ngầm cho thí sinh . Trong game, chúng ta hay nghe từ “cheat game” nghĩa là những mánh khóe thủ thuật (cũng đôi khi là chơi ăn gian bằng cách hack code) để tạo lợi thế trong khi chơi game. Ở đây, tác giả sử dụng thuật ngữ “cheat” mang hàm ý tích cực như một mánh khóe kỹ thuật để tìm điểm mua sớm, chứ không phải trò gian lận, lừa đảo mang ý nghĩa tiêu cực. Để tránh ý nghĩa tiêu cực, tác giả sử dụng trực tiếp từ gốc tiếng anh: “Cheat”, một phần vì nó cũng đã khá thông dụng trong cách nói của người việt.

– Trích “Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư Chứng khoán”.

_________________________________

MỘT SỐ VÍ DỤ CỦA MARK MINERVINI

Cổ phiếu Cirrus Logic (mã CRUS) năm 2010. Tăng 162% trong 4 tháng sau khi hình thành mẫu hình 3-C.

Cổ phiếu Microsoft (mã MSFT) năm 1989-1990. Tăng 5,100% trong 9 năm.

GIẢI THÍCH TÍN HIỆU GIAO DỊCH “CHEAT”

Sau đây là bốn bước để một cổ phiếu chuyển sang tăng giá từ một tin hiệu giao dịch Cheat (Xem hình trên):

1. Xu hướng giảm. Cổ phiếu trải qua một đợt điều chỉnh trung hạn trong xu hướng tăng giá dài hạn. Đợt giảm đâu tiên có thể xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng. Thông thường sẽ xuất hiện các phiên giảm giá mạnh (Spike) cùng với khối lượng tăng.

2. Xu hướng tăng. Giá sẽ cố găng hồi phục và phá vỡ xu hướng giảm. Bạn không nên mua ngay lúc này. Vẫn còn quá sớm vì giá và khối lượng thiếu sự xác nhận cần thiết cho thấy cổ phiếu này đà chạm đáy và tham gia vào xu hướng tăng mới. Giá sẽ bắt đầu tăng ở phía phải, thường lấy lại từ một phần ba đến một nửa đợt giảm trước đó. Tuy nhiên lượng cung treo lơ lưng trên đâu được tạo ra trong giai đoạn sụt giảm trung hạn, thường đủ mạnh đê làm ngưng đợt tăng giá và tạo ra một đợt tạm dừng hoặc kéo ngược.

3. Tạm dừng (pause). Cổ phiếu sẽ tạm dừng trong vài ngày hoặc vài tuân và thiết lập vùng ổn định (là giai đoạn tạo Cheat), với mức độ điều chỉnh khoảng 5%-10% tính từ điểm cao nhất đến đáy thấp nhất. Tình huống tối ưu là Cheat có một cú rũ xuống ngay dưới đáy thấp trước đó và bật tăng trở lại (cú rũ bỏ những người mua yếu ớt). Đây là điều bạn thường thấy trong giai đoạn hình thành tay câm của mâu hình chiếc cốc-tay cầm. Lúc này, cỏ phiếu đã thiêt lập xong tín hiệu và bạn nên sẵn sàng mua vào khi giá vượt lên trên đỉnh cao nhất của vùng tạm dừng. Tín hiệu phổ biến cho thấy cổ phiếu sắp sửa tạo điểm phá vỡ là khi khối lượng đột ngột cạn kiệt đi kèm với sự thắt chặt của giá.

4. Phá vỡ. Khi cổ phiêu vượt lên trên đỉnh cao của vùng ốn định, bạn đặt lệnh mua. Cổ phiếu giờ đây có vẻ đã đảo chiều tăng, nghĩa là có xác suất cao tạo đáy xong. Xu hướng trung hạn bây giờ là tăng và quay trở lại hòa nhịp với Giai Đoạn 2 tăng giá dài hạn.

_________________________________

Qua bài viết này, mong bạn phần nào có thêm kiến thức và công cụ để giao dịch thanh công hơn. 

Kiến thức chỉ có giá trị khi bạn trao đi!

_________

Đọc thêm:

1. Phân tích kỹ thuật từ Cơ bản đến nâng cao.

2. Mô hình nến.

3. Mô hình Giá.

4. Mua sách tại đây.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here