ĐIỂM TIN ĐẦU TUẦN 23/03/20: Diễn biến thế giới phức tạp

0
735

I. ĐIỂM CHÚ Ý VĨ MÔ THẾ GIỚI

Đối với Italy, trong ngày 21/3, nước này ghi nhận thêm 6,557 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 53,578. Số ca tử vong trong ngày là 793 trường hợp, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Tỷ lệ tử vong ở quốc gia này ở mức tương đương 9%, cao gấp đôi bình quân toàn cầu. Yếu tố dân số già là một trong các nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong cao ở quốc gia này. Viện Y Tế Quốc gia cho biết độ tuổi trung bình của người tử vong do nCov ở Italy là 78.5 và tuổi trung bình của người nhiễm là 63.

Hoa Kỳ ghi nhận tốc độ tăng nhanh của số ca nhiễm mới. Tổng số ca nhiễm tính đến hết ngày 21/3 là 26,029 với 308 ca tử vong. Trong tuần qua, sau khi phát hiện 2 nhân viên dương tính với Covid-19, Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã phải đóng cửa tạm thời và làm việc qua hình thức online. FED cắt giảm lãi suất thêm 1%, chính quyền Nhà Trắng cam kết gói hỗ trợ lên đến 1000 tỷ USD là các động thái cho thấy Mỹ đang nỗ lực để hạn chế ảnh hưởng của Covid-19 tới nền kinh tế

Ngày 17/03, EU đã thông qua kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU. Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới (closure of external borders) không phải là phong tỏa (lockdown). Quy định này chỉ áp dụng và tác động tới hành trình di chuyển của các cá nhân, hoạt động vận chuyển, thông thương hàng hóa cơ bản không bị hạn chế. Đối với Mỹ, quốc gia này cũng thắt chặt hoạt động nhập cảnh của các cá nhân. Tuy nhiên, các chính sách đối với giao thương hàng hóa không bị thay đổi. Mặc dù không có sự thay đổi chính sách về việc thắt chặt nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ và EU, nhưng việc nhiều cửa hàng bán lẻ của các nhà phân phối lớn, nhiều trung tâm thương mại,..đóng cửa tạm thời (Mỹ: Macy, TJ Mart, Target,..) kéo theo nhu cầu yếu đi ở một mức độ nhất định, qua đó ảnh hưởng tới đơn hàng đối với các doanh nghiệp cung ứng ở các quốc gia khác.

Trung Quốc đang dần kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 tuy nhiên điều này chỉ khiến thị trường chứng khoán của quốc gia này ít biến động hơn so với các thị trường chủ chốt khác. Tác động chưa được định lượng của dịch bệnh tới nền kinh tế và việc các đối tác thương mại lớn như Mỹ, EU đang phải đối phó với sự bùng phát của Covid-19 khiến là các nguyên nhân ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư tại thị trường Trung Quốc. Shanghai Composite mất 4.9% giá trị trong tuần qua.

Dow Jone đóng cửa tại ngưỡng 19.173 điểm, giảm 4.55% so với ngày trước và giảm 17.3% so với đầu tuần trước.

  • Giá dầu Brent tạo nền giá thấp mới khi giảm 20.3% WoW, về ngưỡng 26.98 USD/thùng.
  • Giá vàng duy trì quanh vùng 144.38 USD/ounce, giảm 3.34% so với tuần trước.

II. ĐIỂM CHÚ Ý VĨ MÔ TRONG NƯỚC

Lũy kế từ đầu năm, giá trị xuất khẩu đạt 50.29 tỷ USD, tăng thêm 6.8% YoY. Tốc độ này cao hơn tăng trưởng của cùng kỳ năm 2019 (+5.4% YoY). Động lực tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu đến từ các sản phẩm chủ lực như: (i) máy vi tính, spđt & linh kiện (+ 24.9% YoY); (ii) MMTB (+ 23.4% YoY); (iii) Điện thoại (+ 8.5% YoY). Các mặt hàng xuất khẩu khác như Dệt may hay Giày dép đều ghi nhận mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ. Giá trị Xuất khẩu đạt 47.55 tỷ USD, tăng nhẹ 1.9% so với vùng kỳ năm ngoái. Số liệu đối với nhiều lĩnh vực riêng lẻ chưa cho thấy dấu hiệu của việc nguồn cung ứng bị đứt đoạn. Cụ thể, nếu tính chung tổng giá trị điện thoại, máy vi tính, linh kiện điện tử,..quy mô nhập khẩu đạt 13.7 tỷ USD (+ 15.7% YoY) trong khi đối với phụ tùng ô tô, GTNK đạt 811 triệu USD (+0.24% YoY). Các mặt hàng khác như xăng dầu, nhựa hay phân bón ghi nhận quy mô nhập khẩu giảm xuống do ảnh hưởng từ mức điều chỉnh mạnh của giá hàng hóa thế giới.

Dịch Covid-19 dự kiến vẫn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong tuần này, đánh giá rủi ro tác động đến nền kinh tế hiện tại chưa có số liệu rõ ràng nhưng chắc chắn tăng trưởng sẽ chậm lại. Thị trường chứng khoán sẽ tìm lại điểm cân bằng khi (i) sự bùng phát của dịch bệnh diễn ra chậm dần; (ii) các số liệu về tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận Q1/2020 của các doanh nghiệp dần được công bố.

Thông tin cổ tức doanh nghiệp tuần: Xem chi tiết Tại đây

  • DQC: Trả cổ tức năm 2019 bằng tiền, 1.000 đồng/CP. Ngày GHKQH 25/03.

Thị trường chứng khoánTính từ đầu năm đến hết ngày 20/3/2020, tổng giá trị mua ròng của khối tự doanh CTCK trên HOSE đạt 809 tỷ đồng. Hoạt động mua ròng của khối tự doanh diễn ra trong bối cảnh thị trường giảm sâu, qua đó giúp nhóm này mua các cổ phiếu cơ bản ở nền giá hấp dẫn, kỳ vọng cho các nhịp hồi phục trong trung và dài hạn. Cổ phiếu mua ròng tuần vừa qua: MSN, E1VFVN30, CTG, FPT, VCB, REE…

Đồ thị Vnindex

Vnindex phục hồi yếu, vùng hỗ trợ tiếp theo tại 660 điểm, kháng cự vùng 770 điểm.

III. DANH MỤC ĐẦU TƯ

Danh mục theo dõi giải ngân dần:

  • Ngành ngân hàng ưu tiên trước: VCB, ACB, MBB, BID, CTG, VPB.
  • Ngành công nghệ: FPT
  • Ngành sản xuất: HPG, DPM
  • Ngành điện: REE, NT2
  • Ngành tiêu dùng: PNJ

Nguồn Chứng+

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here