ĐIỂM TIN ĐẦU TUẦN 30/03/20: Chờ đợi số liệu vĩ mô quý I

0
516

I. ĐIỂM CHÚ Ý VĨ MÔ THẾ GIỚI

Thị trường tài chính toàn cầu bắt đầu đón nhận các số liệu vĩ mô tháng 3 và Q1/2020 trong tuần tiếp theo, qua đó việc đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới nền kinh tế sẽ dần được định lượng hóa. Hoa kỳ sẽ công bố báo cáo việc làm vào ngày thứ Sáu (03/04) sau khi công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần gần nhất vào ngày thứ Năm (02/04). Số liệu PMI của Trung Quốc cũng sẽ được thông báo vào ngày sáng ngày thứ Ba trong khi EU sẽ công bố doanh số bán lẻ và tỷ lệ thất nghiệp tháng Hai, tỷ lệ lạm phát ước tính tháng 3 vào ngày 31/03/2020.

Tại Hoa Kỳ, số ca nhiễm mới đang tăng lên với tốc độ cao dần, trong đó ngày 28/03 ghi nhận thêm 19,452 trường hợp. Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 123 nghìn trường hợp nhiễm Covid-19, trở thành vùng dịch lớn nhất toàn cầu. Tổng thống Hoa Kỳ D.Trump trong ngày cuối tuần đã chính thức phê chuẩn gói cứu trợ có quy mô 2000 tỷ USD, trong đó ít nhất 250 tỷ USD sẽ được cấp trực tiếp cho các cá nhân và hộ gia đình; 350 tỷ USD cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; 250 tỷ USD chi trả bảo hiểm thất nghiệp, 500 tỷ USD hỗ trợ các công ty gặp khó khăn và 280 tỷ USD hỗ trợ cho hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Khu vực EU ghi nhận thêm hơn 37 nghìn trường hợp nhiễm mới Covid-19 trong ngày thứ Bảy, mức cao nhất từ trước đến nay. Với Italy, quốc gia này đã vượt Trung Quốc, đứng thứ hai toàn cầu về tổng số ca nhiễm mới. Mặc dù vậy, công tác phòng dịch quyết liệt tại quốc gia này đang cho thấy những dấu hiệu lạc quan đầu tiên khi số ca nhiễm mới và số ca tử vong mới đang tăng chậm lại.

  • Dow Jones đã hồi phục trở lại sau chuỗi giảm sâu kéo dài từ cuối tháng 2, tương ứng tăng 10.26% WoW.
  • Dầu Brent giảm thêm 7.6% trong tuần qua về mức 25 USD/thùng, thấp nhất kể từ đầu năm 2003.

II. ĐIỂM CHÚ Ý VĨ MÔ TRONG NƯỚC

Đối với Việt Nam, sau khi tăng trưởng GDP được Tổng cục thống kê công bố, giai đoạn tuần tiếp theo cho đến hết tháng Tư là thời gian các doanh nghiệp niêm yết sẽ công bố kết quả kinh doanh Q1/2020. Việc quan sát kết quả kinh doanh đối với riêng tháng 3 là cách hữu ích để đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới tình hình kinh doanh của các công ty, do đây là tháng cao điểm thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.

Thông tin cổ tức doanh nghiệp tuần: Xem chi tiết Tại đây

  • PNJ: Trả cổ tức đợt 2/2019 bằng tiền, 1.000 đồng/CP. Ngày GHKQH 01/4.
Thị trường chứng khoánVN Index cần thêm thời gian để tìm điểm cân bằng trong bối cảnh (i) GDP đang phản ánh tác động kém khả quan từ dịch Covid-19; (ii) nhiều cửa hàng kinh doanh trong các lĩnh vực không thiết yếu bắt đầu thực hiện chính sách đóng cửa cho đến ngày 15/04/2020, tạo ra lo ngại về khả năng duy trì dòng tiền cũng như kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2020 của một bộ phận các doanh nghiệp; (iii) dịch bệnh tại Việt Nam đang trải qua giai đoạn cao điểm. Xét theo yếu tố phân tích kỹ thuật, phân hóa giữa các cổ phiếu tiếp tục ở mức cao (i) đồng thời độ rộng tăng giá thu hẹp lại cho thấy đà hồi phục có thể chững lại.

Đồ thị Vnindex

Vnindex tiến sát về vùng hỗ trợ 650 điểm, áp lực bán tiếp tục tăng lên. Nếu vùng này không giữ được khả năng cao Vnindex test lại vùng 600 điểm, do đó, Anh/Chị luôn chuẩn bị cho mọi kịch bản để có chiến lược đầu tư hợp lý nhất.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here