NT2: Điều kiện thời tiết và nhu cầu điện tích cực cho tăng trưởng trung hạn

0
413

NT2 hiện được Rồng Việt khuyến nghị mua với giá mục tiêu 27.100 đồng/CP (+19% so với giá đóng cửa ngày 25/11/2019).

Là một trong những nhà máy nhiệt điện quan trọng trong hệ thống phát điện vùng Đông Nam Bộ, NT2 hưởng lợi từ nhu cầu điện tăng trưởng ổn định của đầu tàu kinh tế quốc gia. Thêm vào đó, điều kiện thời tiết không thuận lợi đối với các nhà máy thuỷ điện khiến công suất huy động của NT2 giữ ổn định ở mức cao. Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2019, NT2 đạt tăng trưởng doanh thu và LNST lần lượt 2% và 4%, hoàn thành lần lượt 77% và 74% kế hoạch cả năm. Sản lượng luỹ kế 10T2019 đạt gần 4,2 tỷ kWh, tăng 8% so với cùng kỳ, hoàn thành 90% kế hoạch năm, tiếp tục giữ mức ổn định như kỳ vọng. Cho cả năm 2019, chúng tôi đưa ra dự phóng tăng trưởng doanh thu và LNST của NT2 đạt +2% và -4% so với cùng kỳ.

Trong hai tháng còn lại của năm rơi vào mùa khô, NT2 được kỳ vọng tiếp tục duy trì công suất huy động ở mức cao để hoàn thành kế hoạch cả năm. Sản lượng thực hiện ước tính cho cả năm 2019 ở mức 4,9 – 5 tỷ kWh, tăng trưởng 6% so với năm 2018.

Vấn đề thiếu khí đang khiến nhiều nhà máy nhiệt điện phải chạy dầu (như NĐ Phú Mỹ và NĐ Nhơn Trạch 1), tuy nhiên NT2 vẫn đang chạy hoàn toàn bằng khí nhờ được ưu tiên nguồn cung do hoạt động hiệu quả. Tuy vậy, công suất thực tế vẫn chỉ dừng ở mức 80-85% và có khả năng phải chạy dầu trong tương lai gần. Đối với phương án dài hạn hơn, PVGas đang xây dựng đường ống để khai thác khí từ mỏ Thiên Ưng – Đại Hùng, mỏ Sao Vàng Đại Nguyệt hay nhập khẩu khí. Trong trường hợp này, giá khí bình quân của NT2 sẽ tăng do giá bán tại các mỏ mới này cao hơn. Tuy nhiên trong trung hạn, tỷ trọng từ các mỏ này dự kiến không nhiều, vì vậy chúng tôi cho rằng giá đầu vào của NT2 sẽ không tăng đột ngột và không ảnh hưởng lớn tới biên lợi nhuận trong trung hạn.

Về tiến độ của các dự án cung cấp khí, hiện tại mỏ Sao Vàng Đại Nguyệt dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong Q4/2020. Đồng thời, đường ống dẫn từ mỏ Thiên Ưng – Đại Hùng cũng sẽ đi vào hoạt động cùng thời điểm để cung cấp khí cho các nhà máy điện phía Nam. Trong dài hạn hơn, kho chứa LNG Thị Vải dù chủ yếu để cung cấp khí cho nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4, vẫn là một tín hiệu tích cực cho NT2 khi kho chứa này kỳ vọng giúp nguồn cung khí dài hạn ổn định, sẵn sàng bổ sung nhanh theo đường nhập khẩu và ít phụ thuộc vào hoạt động khai thác khí trong nước.

Quá trình đàm phán PPA hiện tại cũng quan trọng đối với lợi nhuận tương lai của NT2, kỳ vọng được công bố cuối năm 2019. NT2 hiện được EVN đề nghị giảm tối đa 25,5 đồng giá bán trung bình trong vòng đời dự án. Trong trường hợp giảm giá điện ở mức tối đa, chúng tôi cho rằng có thể ảnh hưởng trực tiếp lên biên lợi nhuận của doanh nghiệp khoảng 1,5%.

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu Potsdam (PIK), hiện tượng El Nino có xác suất cao sẽ tiếp diễn và đạt đỉnh trong 2020. Trong khi đó, tiêu thụ điện tại Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng cao theo đà công nghiệp hóa (xem Hình 3). Do vậy, chúng tôi cho rằng NT2 vẫn sẽ được huy động ở mức công suất cao trong năm 2020. Trong quá khứ, sản lượng cao nhất mà NT2 được huy động đạt 5,5 tỷ kWh (năm 2015), cao hơn khoảng 10% so với sản lượng ước tính năm 2019. Trong trường hợp này, tăng sản lượng có thể bù đắp ở một mức độ nhất định cho ảnh hưởng từ việc đàm phán lại hợp đồng phát điện PPA. Thêm vào đó, yếu tố ngành (nhu cầu điện cho sản xuất tăng tại các khu công nghiệp vùng Đông Nam Bộ do làn sóng FDI đổ vào Việt Nam) cũng hỗ trợ tích cực cho tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn cho NT2.

  – Nguồn VDSC –

Đồ thị kỹ thuật