PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

0
988
Đã Anh/Chị nào xem dự báo thời tiết chưa? Thông qua việc nghiên cứu luồng không khí, áp suất, nhiệt độ, độ ẩm… của không khí ở thời điểm hiện tại và trong quá khứ mà một nhà khí tượng học có thể đưa ra dự báo thời tiết tương đối chính xác trong tương lai gần. Phương pháp này tuy không hoàn hảo nhưng độ chính xác gia tăng đáng kể.
Phân tích kỹ thuật một phần nào đó cũng như dự báo thời tiết, nó dựa vào dữ liệu giá và khối lượng trong quá khứ để dự báo xu hướng giá trong tương lai. Trong phân tích kỹ thuật không bao giờ khẳng định “chắc chắn” thị trường ngày mai hay tuần sau sẽ thế nào, nhưng nó có thể đưa ra các khả năng với xác suất khác nhau, có thể xảy ra cao hoặc không xảy ra. Trên cơ sở đó, ta sẽ lên kế hoạch ứng phó trong từng trường hợp.
Anh/Chị đừng bao giờ hỏi nhà khí tượng học rằng “mai chắc chắn mưa không?”, chúng ta chỉ nhận câu trả lời là “khả năng cao là mưa”, khi đó chúng ta sẽ cầm ô, cầm áo mưa nếu ngày mai ra ngoài đường. Nếu gặp một chuyên gia về phân tích kỹ thuật – người ấy sẽ luôn sẵn sàng trình bày với Anh/Chị về các kế hoạch để có thể có các phương án xử lý tốt nhất.
VẬY PHÂN TÍCH KỸ THUẬT LÀ GÌ?
  • Phân tích kỹ thuật là phương pháp dựa vào dữ liệu quá khứ về biến động giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu để phân tích cung cầu của nhà đầu tư và dự báo xu hướng cung cầu đó. Những người theo trường phái phân tích kỹ thuật luôn tin rằng giá cả biến động luôn phản ánh đầy đủ thông tin trên thị trường, cũng như tâm lý của nhà đầu tư. Giá cổ phiếu sẽ luôn vận động theo xu thế chính và điều quan trọng nhất là “lịch sử có xu hướng tự lặp lại”. 
  • Mục đích cuối cùng của phân tích kỹ thuật là xác định xu hướng biến động giá trong tương lai (tăng, giảm hay đi ngang) từ đó đưa ra điểm mua, điểm bán an toàn và tốt nhất.
  • Cách sử dụng: Dùng các công cụ chỉ báo, mô hình và các học thuyết để phân tích.

Hình minh họa: 

Những từ khóa cơ bản cần phải biết:
1. Biểu đồ giá là biểu đồ thể hiện một chuỗi các giá được nối với nhau ở một khung thời gian nhất định, trong tài chính dùng để mô tả chuyển động giá của chứng khoán, phái sinh tài chính, hoặc là tiền tệ. Trên biểu đồ, trục tung thể hiện sự phân chia giá và trục hoành thể hiện sự phân chia về thời gian. Có 3 loại biểu đồ phổ biến trong phân tích kỹ thuật: Biểu đồ dạng đường (linechart), dạng then chắn (bar chart), dạng ống (Candlestick chart). Chốt lại biểu đồ cho ta biết: 
  • Biến động của giá ở quá khứ và hiện tại.
  • Phản ứng trước và sau các sự kiện quan trọng.
  • Khối lượng giao dịch trong lịch sử
  • Sức mạnh tương đối so với toàn bộ thị trường.

2. Xu hướng thể hiện hướng di chuyển căn bản của giá hay sản phẩm tài chính. Khi giá tiếp tục tăng cao hơn so với một mốc thời gian nào đó, nó được gọi là 1 xu hướng tăng trong khung thời gian ấy và ngược lại là xu hướng giảm. Trong trường hợp, giá liên tục biến động trong biên độ hẹp nhất định lúc đó được gọi là xu hướng đi ngang (sideway). Chốt lại một biểu đồ luôn có 3 xu hướng chính: Tăng, giảm và đi ngang. Cách xác định xu hướng cần đọc chi tiết hơn ở bài viết sau.

3. Chỉ báo phân tích kỹ thuật (Indicator) là công cụ dựa trên những tính toán về lịch sử khối lượng và giá để dự đoán xu hướng và cường độ xu hướng của giá. Trong một số trường hợp đặc biệt, chỉ báo còn sử dụng tỷ lệ toán học có xác suất đúng cao.

Công cụ chỉ báo là phần cực kỳ quan trọng, phải hiểu rõ các chỉ báo đó được xây dựng để phục vụ điều gì và tác dụng của nó như thế nào. Như vậy Anh/Chị mới có thể áp dụng các chỉ báo đó một cách hiệu quả.

4. Mô hình phân tích kỹ thuật là những hình dạng mẫu đã được các chuyên gia từ xa xưa để ý và theo dõi trong thời gian dài, họ phát hiện ra những quy luật được lặp đi lặp lại trên mỗi mẫu hình đó. Mỗi mẫu hình đề có quy tắc vận dụng riêng và tùy thuộc vào cách vận dụng của mỗi người phân tích. Các mẫu hình mục đích xác định xu hướng cũng như điểm đảo chiều xu hướng. Xem chi tiết ở các bài viết sau:

5. Các lý thuyết nâng cao

Mỗi lý thuyết đều được một người nổi tiếng trên thế giới sau nhiều năm nghiên cứu, tìm kiếm ra và họ đã rất thành công với lý thuyết đó. Do đó, mỗi lý thuyết đều có một tuyệt chiêu khác nhau, nếu tuân thủ bạn cũng sẽ rất thành công với phương pháp đó. Đọc tham khảo bên dưới.

Chúc Anh/Chị có nhiều kiến thức và nhận diện ra nhiều cơ hội đầu tư hơn nữa!
Xem thêm:

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here