CÂU CHUYỆN TỐT HAY XẤU, GIÁ ĐẮT HAY RẺ?

0
702
Một giả thuyết từng được các nhà tâm lý học đưa ra là những câu chuyện thực tế sinh động có khả năng tác động tới quyết định của con người lớn hơn nhiều so với những số liệu thống kê khô khan. Để kiểm nghiệm giả thuyết này, một cuộc thí nghiệm đã được tiến hành.
Những người tham gia thí nghiệm này là những bệnh nhân đang chờ được áp dụng một phương pháp chữa bệnh mới, tạm gọi là phương pháp ABC. Các bệnh nhân này được chia làm 2 nhóm:
  • Nhóm thứ nhất được biết rằng, theo thông kê phương pháp ABC có tỷ lệ thành công 90% và được nghe một câu chuyện tích cực về một bệnh nhân hồi phục nhanh chóng nhờ phương pháp này. Kết quả là 88% số bệnh nhân thuộc nhóm thứ nhất đồng ý chữa trị theo phương pháp này.
  • Nhóm thứ hai cũng được biết rằng, theo thống kê phương pháp ABC có tỷ lệ thành công 90% và được nghe một câu chuyện tiêu cực về một bệnh nhân không may bị biến chứng và đang phải chịu nhiều đau đớn. Kết quả là chỉ có 39% số bệnh nhân thuộc nhóm này đồng ý áp dụng phương pháp ABC này.

Phương pháp nào cũng có những ca thành công và thất bại do vậy luôn có những câu chuyện không may xảy ra vì vậy người bệnh chỉ nên quyết định dựa trên tỷ lệ thành công, tỷ lệ ở đây là 90%. Nhưng trong thực tế, câu chuyện được kể kèm với số liệu thống kê đã có tác động rất lớn đến tâm lý và quyết định của bệnh nhân.

Đôi khi, giá cả cũng có thể đóng vai trò một câu chuyện. Những sản phẩm có giá cao thường được mặc định là đã trải qua quy trình sản xuất cầu kỳ với nguyên liệu hảo hạng, sử dụng công nghệ hiện đại và do vậy có chất lượng cao hơn. Trong một thí nghiệm khác, những người tham gia được cho nếm thử hai loại rượu, một loại có giá 90 USD/chai và một loại có giá 10 USD/chai. Hầu như tất cả đều cho rằng chai rượu có giá 90 USD ngon hơn hẳn chai rượu rẻ tiền, nhưng thực tế đây là hai loại rượu giống hệt nhau!
Bài học rút ra: Khi đầu tư, không nên đầu tư theo tin đồn, cảm tính… vì nguồn tin có thể đúng có thể sai và cảm tính không thể phản ánh đúng bản chất hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nên dựa vào số liệu thống kê thực tế như báo cáo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã được kiểm toán của cơ quan uy tín hay báo cáo đánh giá của công ty chứng khoán hàng đầu.
  Nguồn Chứng+, Kinh tế và tiêu dung –