Uptrend là gì? Downtrend là gì? Cách giao dịch hiệu quả

0
402

Mục Lục

1. Uptrend là gì?

Uptrend được hiểu là xu hướng tăng giá tổng thể của thị trường chứng khoán hay tiền ảo. Khi thị trường đang ở xu hướng Uptrend, chúng ta sẽ thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước.

Khi gặp phải ngưỡng kháng cự, giá chứng khoán sẽ quay đầu tạo nên xu hướng Downtrend. Nhà đầu tư sẽ kiếm lợi được nhuận từ sự tăng giá của các mã chứng khoán. Do vậy, xu hướng Uptrend sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho người chơi khi giao dịch trên thị trường.

2. Downtrend là gì?

Downtrend là xu hướng ngược lại với Uptrend, mô tả sự biến động đi xuống chung của giá cổ phiếu trên thị trường. Đồ thị kỹ thuật về giá chứng khoán sẽ cho thấy đỉnh giá sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước.

Khi thị trường Downtrend, giá cổ phiếu sẽ giảm, nhà đầu tư thường có xu hướng bán cổ phiếu ra để giảm thiểu mức lỗ. Nhưng khi thấy dấu hiệu đỉnh sau không thể thấp hơn nữa, lúc này, nhà đầu tư sẽ bắt đáy để chờ cơ hội tăng giá trở lại để chốt lời.

uptrend-la-gi

3. Đặc điểm của Uptrend trong chứng khoán là gì?

Bản chất Uptrend là xu hướng tăng chung về trưởng giá chứng khoán. Đặc điểm của Uptrend trong chứng khoán cụ thể như sau:

 • Đỉnh giá cổ phiếu mới cao hơn đỉnh cũ và đáy giá mới cao hơn đáy trước đó. Xu hướng biểu đồ kỹ thuật có sự tăng trưởng về giá, đỉnh và đáy ngày càng tăng trưởng.
 • Thị trường chứng khoán sẽ có những điểm điều chỉnh về xu hướng giá nhưng ngay sau đó, sự tăng trưởng phục hồi trở lại sẽ khá mạnh. Ngay sau một đợt xuống giá, chứng khoán sẽ tăng vọt về giá trở lại và có thể đạt mức cao không xác định được.
4. Dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend hay Downtrend

Thị trường Uptrend mang đến nhiều cơ hội đầu tư sinh lời cho nhà đầu tư. Nhận diện dấu hiệu xu hướng Uptrend diễn ra sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội gia tăng lợi nhuận hiệu quả. Dưới đây là các dấu hiệu giúp bạn nhận biết thị trường đang trong giai đoạn Uptrend:

4.1. Đường Trendlines

Nhà đầu tư cần thiết lập biểu đồ giá, vẽ đường Trendlines để xác định xu hướng thị trường. Nếu đường Trendlines được hình thành khi nối đáy với đáy, đỉnh với đỉnh và có xu hướng đi lên, cho thấy thị trường đang trong giai đoạn Uptrend. Ngược lại, đáy sau thấp hơn đáy trước và đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước cho thấy thị trường đang trong giai đoạn Downtrend.

Thông qua đường Trendlines, nhà đầu tư có thể xác định được các yếu tố sau: Ngưỡng Hỗ trợ – Kháng cự, xu hướng Uptrend – Downtrend kéo dài trong bao lâu, thời điểm đảo chiều của thị trường. Trong đó:

 • Độ dốc của đường Trendlines lớn thì xu hướng Uptrend hoặc Downtrend đang mạnh.
 • Độ dốc của đường Trendlines quá nhỏ thể hiện xu hướng đi ngang trong biên độ rông hay hẹp tùy vào độ chênh của đỉnh đáy.
 • Đường Trendlines tồn tại càng lâu, thời gian càng dài thì độ tin cậy càng cao.
 • Đường Trendlines bị phá vỡ, xu hướng mới sẽ được hình thành. Xem thêm Lý thuyết DOW
4.2. Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA hay Moving Average là công cụ phân tích kỹ thuật được nhiều nhà đầu tư sử dụng phổ biến hiện nay. MA sẽ làm mượt biến động giá và dễ dàng nhìn xu hướng hơn.

Chỉ số trung bình động được xác định trong khoảng thời gian nhất định: 10 phút, 20 phút, hay 1 tuần, 2 tuần… hoặc bất cứ khoảng thời gian nào mà nhà đầu tư lựa chọn. Do vậy, đường trung bình động MA sẽ cho thấy diễn biến giá thị trường một cách chính xác nhất.

Có nhiều đường trung bình động MA như:

 • Đường trung bình động đơn giản – SMA,
 • Đường trung bình động tuyến tính – EMA,
 • Đường trung bình động lũy thừa theo hàm mũ – WMA.

Trong đó, đường MA được sử dụng nhiều nhất là SMA và EMA. Một số trường hợp thường gặp và dấu hiệu từ đường trung bình động MA:

 • Nếu giá chứng khoán biến động vượt đường trung bình động MA20 cho thấy dấu hiệu xu hướng Uptrend ngắn hạn. Giá cắt xuống dưới đường MA20 cho dấu hiệu giảm ngắn hạn.
 • Giá cổ phiếu vượt đường MA50 cho thấy xu hướng Uptrend trung hạn. Giá cắt MA50 hướng xuống dưới cho tín hiệu Downtrend trung hạn.
 • Trường hợp đường giá và trung bình động MA20 vượt MA50 cho thấy xu hướng Uptrend dài hạn và ngược lại.

4.3. Vượt đỉnh, thủng đáy

Trường hợp giá cổ phiếu tăng vượt qua đỉnh 5-10 phiên giao dịch cũng sẽ báo hiệu xu hướng Uptrend sắp diễn ra trong ngắn hạn hoặc giá giảm thủng đáy 5-10 phiên cũng báo hiệu xu hướng giảm trong ngắn hạn. Biến động tiếp theo còn tùy thuộc vào xu hướng trong từng khoảng thời gian trước đó. Ngoài ra, người chơi chứng khoán có thể theo dõi chỉ số VN-Index có vượt đỉnh hoặc đáy không để dự đoán thị trường. Bởi đây cũng là xu hướng chung cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn mới.

4.4. Chỉ báo

Chỉ báo RSI, MACD được sử dụng nhiều trong nhận diện xu hướng thị trường chứng khoán. Đường MACD được thiết lập bằng cách so sánh biến động của các đường trung bình động với nhau. Sau khi vẽ đường RSI, MACD, nhà đầu tư có thấy xu hướng Uptrend hay Downtrend đang diễn ra trong ngắn hay trung hạn.

5. Sai lầm giao dịch cần tránh khi thị trường Uptrend hoặc Downtrend

Thị trường Uptrend là thông tin tốt, có lợi giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu không nắm bắt được cơ hội giao dịch sẽ khiến người chơi có thể thua lỗ, bỏ qua cơ hội tốt. Dưới đây là một số sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi giao dịch trong xu hướng Uptrend của thị trường.

 • Người chơi không theo dõi thị trường thường xuyên, cập nhật thông tin chậm, dẫn đến bỏ qua các cơ hội chốt lời. Giai đoạn Uptrend không diễn biến mãi, sẽ có những điều chỉnh giá đi xuống hoặc đảo chiều. Người chơi cần cập nhật thông tin, biểu đồ để nhận định việc mua vào – bán ra phù hợp.
 • Nhà đầu tư không có kế hoạch đầu tư rõ ràng và không có giới hạn chốt lời. Khá nhiều người khi thấy thị trường đang tăng trưởng, đắm chìm trong chiến thắng mà quên đi rủi ro giá cổ phiếu có thể đảo chiều. Để giao dịch Uptrend an toàn, nhà đầu tư cần có điểm chốt lời, mục tiêu giá cụ thể để bán ra.
 • Nhà đầu tư cần linh hoạt gia tăng số lượng cổ phiếu trong giai đoạn Uptrend để khuếch đại lợi nhuận. Tuy nhiên, cần tham gia từ giai đoạn đầu của xu hướng tăng giá để tối ưu số tiền kiếm được.

Khi thị trường Downtrend rất nhiều nhà đầu tư cố vào bắt đáy vì có cảm giác giá rẻ, nhưng khi giá vào xu hướng giảm dài hạn sẽ không biết đâu là đáy của một cổ phiếu. Do đó, hạn chế bắt đáy và “bắt dao rơi là đứt tay”.

6. Khi nào giai đoạn Uptrend hay Downtrend sẽ kết thúc?

Biến động giá sẽ không đi lên hay xuống mãi mà sẽ có dự đảo chiều vào một thời điểm nào đó, cơ hội kiếm lời cũng như rủi ro luôn hiện hữu. Vì vậy, nhà đầu tư cần xác định khi nào Uptrend hay Downtrend sẽ kết thúc để chuẩn bị cho một cơ hội đầu tư tốt nhất. Xem lại cách nhận biết đỉnh đáy tại đây

khi-nao-uptrend-ket-thuc

 

Xem thêm: