Warren Buffett là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của Warren Buffett

0
440

Trong giới kinh doanh đã xuất hiện rất nhiều cái tên khiến chúng ta phải nể phục. Nhưng để nói về những cái tên nổi bật nhất thì chắc chắn đó là Warren Buffett. Ông được mệnh danh là nhà đầu tư đại tài với số tài sản đang nắm giữ hơn chục tỷ USD. Khả năng tư duy và nguyên tắc làm giàu của Warren chính là những bài học đáng giá nhất cho các nhà đầu tư hiện nay. Warren Buffett chính là cái tên lọt vào trong danh sách TOP 3 những tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản ròng hơn 85 tỷ USD.

Họ tên đầy đủ của ông là Warren Edward Buffett. Người ta biết đến ông như ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư đại tài và một nhà từ thiện người Mỹ. Hiện ông Warren Buffett đang nắm giữ vị trí CEO và cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway – Công ty cổ phần đa quốc gia có trụ sở chính tại Omaha.

Warren Buffett là ai? Warren Buffett là nhà đầu tư vĩ đại của thế giới mà bất kỳ ai cũng nể phục

Mục Lục

I. Sơ lược về tiểu sử của Warren Buffett 
  • Họ và tên: Warren Buffett.
  • Ngày sinh: 30/08/1930.
  • Nơi sinh: Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ.
  • Quốc tịch: Mỹ.
  • Mệnh danh: Ông Trùm Kinh Doanh, Nhà Đầu Tư, Nhà Hảo Tâm.
  • Hôn nhân: Astrid Menks (M. 2006), Susan Buffett (M. 1952–2004).
  • Con cái: Howard Graham Buffett, Peter Buffett, Susan Alice Buffett.
  • Giá trị ròng: 79 tỷ USD (Năm 2020).
II. Tiểu sử cuộc đời của Warren Buffett

Rất nhiều người sau khi biết Warren Buffett là ai đều đi tìm hiểu tiểu sử cuộc đời của ông. Đôi khi họ cũng thắc mắc rằng tại sao Warren lại có thể thành công được như vậy dù đã hơn 90 tuổi ở thời điểm hiện nay.

Theo như tìm hiểu về ông Warren Buffett là ai thì ông chính là người con trai duy nhất của ông Howard Buffett. Được biết, Howard Buffett là một nghị sĩ Hoa Kỳ có 4 nhiệm kỳ và cũng là nhà môi giới chứng khoán nổi tiếng lúc bấy giờ. Sinh ra trong một gia đình có nền tảng chính trị lẫn tài chính như vậy, Warren đã có bước đệm tốt để nuôi dưỡng đam mê đầu tư của mình khi còn rất nhỏ.

1. Thời niên thiếu và bài học đầu tư

Xuất thân từ một gia đình có nền tảng chính trị và tài chính nên Warren đã bộc lộ tài năng kinh doanh của mình ngay từ khi 6 tuổi. Ở độ tuổi này, những đứa trẻ khác vẫn còn đang rong chơi ngoài đồng ruộng và bày tỏ sự yêu thích với những món đồ chơi thì tỷ phú Warren lúc ấy đã biết kinh doanh nho nhỏ. Ông đã mua lại 6 chai coca với giá 25 xu ở cửa hàng của ông nội và đem đi bán cho người khác sau khi chế lại thành lon nike với mức lợi nhuận là 5 xu.

Bên cạnh đó, ông còn tìm đến rất nhiều hình thức kinh doanh khác cho mình chỉ từ những món đồ được sử dụng hàng ngày. Cứ như vậy, cho đến năm 11 tuổi, Warren đã dấn thân vào thị trường tài chính và kiếm cho mình 175 USD/tháng. Đây là một con số không hề nhỏ đối với một cậu bé chỉ 11 tuổi.

Xảy ra trong cùng năm đó, khi Warren mua 3 cổ phiếu của một công ty với mức giá 38 USD/cổ phiếu. Sau đó, giá cổ phiếu giảm mạnh nhưng cậu vẫn chờ để giá cổ phiếu tăng lên. Tại thời điểm giá cổ phiếu đạt mức 40 USD, Warren đã bán số cổ phiếu đó đi. Tuy nhiên, điều cậu không ngờ tới đó là giá cổ phiếu đã tăng mạnh lên 200 USD ngay sau đó. Đây chính là bài học khiến cho tỷ phú Warren phải ghi nhớ suốt đời về việc mua và giữ.

2. Trường học

Warren bắt đầu sự nghiệp học tập của mình tại trường Tiểu học Rose Hill. Sau khi tốt nghiệp tại Rose Hill, Warren tiến lên cấp trung học tại trường Woodrow Wilson ở thủ đô và tốt nghiệp vào năm 1947.

Để tiếp nối sự nghiệp học tập của mình, Warren đã đăng ký vào trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Tuy nhiên, ông chỉ theo học tại Wharton trong vòng 2 năm bởi có rất nhiều giáo sư phản ánh rằng Warren biết nhiều hơn những gì họ giảng dạy.

Cuối cùng, Warren đã phải trở về quê nhà của mình để theo học tại trường đại học Nebraska Nebraska Lincoln. Thật may mắn, ông đã dành thời gian học tập tại ngôi trường và tốt nghiệp Cử nhân Khoa Quản Trị Kinh Doanh.

Tưởng chừng sự nghiệp học tập của Warren dừng lại ở ngôi trường Nebraska Nebraska Lincoln nhưng không. Ông tiếp tục theo học ở trường kinh doanh Columbia và hoàn thành xuất sắc tấm bằng thạc sĩ khoa học kinh tế vào năm 1951.

Warren Buffett theo học tại rất nhiều ngôi trường

3. Sự nghiệp 

Bắt đầu từ giai đoạn năm 1951 – 1954, Warren Buffett bắt đầu sự nghiệp của mình với chức vụ nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư của công ty Buffett-Falk & Co.

Sau một khoảng thời gian, ông đã chuyển sang làm chuyên viên phân tích chứng khoán của một công ty tại New York trong khoảng 1954 – 1956.

Giai đoạn 1956 – 1960 chính là cột mốc thời gian quan trọng của cuộc đời Warren Buffett. Ông điều hành cùng lúc 7 công ty khác nhau nhưng để tiện quản lý hơn, ông đã sát nhập tất cả các quan hệ đối tác thành một và đầu tư vào công ty Berkshire Hathaway.

Vào cuối những năm 60, Warren đã chuyển công việc kinh doanh từ dệt may sang bảo hiểm đến năm 1985. Nhận thấy tiềm năng của Salomon Inc, Warren đã mua 12% cổ phần của công ty này và trở thành giám đốc.

Hành trình đầu tư của ông vẫn chưa dừng lại, vào năm 1988, Warren tiếp tục mua cổ phiếu của công ty Coca Cola và cuối cùng mua 7% với giá trị hơn 1 tỷ USD. Có thể nói rằng, đây là khoản đầu tư hiệu quả nhất từ trước đến giờ của Berkshire.

Nhờ vào những cuộc đầu tư “Đánh đâu thắng đó” của Warren Buffett mà ông đã góp tên vào trong danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện nay.

III. Lời khuyên đầu tư của Warren Buffett 

Hầu hết các doanh nhân hay các nhà kinh doanh hiện nay đều nghe theo những lời khuyên đầu tư của Warren. Tuy nhiên, việc tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới mẻ chưa bao giờ là việc thừa thãi. Có thể đây sẽ là những lời khuyên có ích cho các bạn bây giờ hoặc sau này. Chi tiết về các lời khuyên của Warren Buffett như sau:

 

Rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông luôn là điều quan trọng

1. Biến tiền thành tài sản chứ không phải tiêu sản

Hầu hết mọi người hiện nay đều không biết cách phân biệt đâu là tài sản, đâu là tiêu sản. Họ đều coi những đồng tiền họ tạo ra là tài sản mà lại không biết rằng hơn nửa số tiền đó là tiêu sản.

Tài sản ở đây chính là những đồng tiền giúp bạn tạo ra những lợi nhuận khác. Còn với tiêu sản thì lại là những thứ không sinh lợi mà còn dần dần lấy đi số tài sản mà bạn đang có. Chính vì thế, bí quyết làm giàu vĩ đại nhất mà Warren muốn gửi gắm tới các bạn đó là dùng tiền để sinh ra tiền. Có rất nhiều cách để giúp bạn tạo ra tài sản, tùy vào khả năng của mình mà bạn sẽ phải lựa chọn một hình thức phù hợp nhé.

2. Trân trọng thời gian

Như đã tìm hiểu về Warren Buffett là ai thì ông đã tham gia vào thị trường đầu tư tài chính từ năm 11 tuổi. Đối với mọi người, đây là độ tuổi còn rất nhỏ nhưng với Warren, ông lại nói rằng “Tôi đã bỏ phí nhiều năm trong cuộc đời mình”.

Điều Warren muốn nói ở đây chính là chúng ta cần phải biết mình mong muốn điều gì, đam mê của mình là như thế nào. Để rồi tập trung phát triển, nuôi dưỡng đam mê của mình ngay từ khi còn nhỏ. Thực hiện những điều mình mong muốn càng sớm thì bạn sẽ được trải qua vấp ngã sớm hơn những người khác.

Từ những vấp ngã đó bạn sẽ có được kinh nghiệm và bài học quý báu. Nhờ vậy, bạn sẽ trưởng thành hơn và đạt được những thành công sớm hơn người khác.

3. Lắng nghe là đức tính phải được rèn luyện đối với nhà đầu tư

Đối với Warren Buffett mà nói thì ông coi trung thực là một món quà vô giá đối với những kẻ rẻ tiền. Ông đã rút ra được bài học này từ cuộc họp hội đồng quản trị tại Salomon Brothers. Những nhà đầu tư ở Salomon Brothers phớt lờ những cảnh báo của Warren để tiếp tục giao dịch với ông trùm truyền thông Robert Maxwell.

Thật không may, Robert Maxwell đã qua đời và để lại những bê bối lớn cho Salomon Brothers khiến cho công ty ở trong tình trạng khủng hoảng.

4. Hình thành thói quen tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ

Theo tìm hiểu Warren Buffett là ai, có rất nhiều dữ liệu đưa ra thông tin nhà đầu tư đại tài Warren Buffett đã kiếm được hơn 2.000 USD từ việc giao bán tạp chí ở độ tuổi 15. Điều đáng chú ý hơn nữa đó là ông sử dụng ½ thu nhập của mình để đầu tư vào một trang trại rồi hình thành lên thỏa thuận chia lợi nhuận.

Lý do Warren có thể sử dụng ½ thu nhập của mình để đầu tư đó là vì ông biết tiết kiệm. Ông luôn coi số tiền mà mình kiếm được là tài sản. Nhờ đó mà tổng giá trị tài sản của ông ngày càng nhiều hơn chứ không ngày một hao dần.

Đương nhiên, Warren vẫn sử dụng một phần nhỏ số tiền ông kiếm được để phục vụ cho đời sống cá nhân nhưng ông không tiêu hết vào một chỗ mà phải sử dụng linh hoạt. Nếu hình thành được thói quen tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ, chắc chắn bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích từ việc quản lý tài chính đó.

5. Kiên trì và không từ bỏ

Nếu bạn nghĩ cuộc đời của Warren Buffett trải toàn hoa hồng thì bạn hoàn toàn sai lầm đó nhé. Warren đã rất nhiều lần nhận được sự từ chối nhưng ông không hề bỏ cuộc. Ví dụ như khi trường kinh doanh Harvard từ chối Warren ngay sau cuộc phỏng vấn. Ông không hề tỏ thái độ hờn trách hay bực dọc mà ông đã di chuyển đến Columbia để tìm gặp Benjamin Graham.

Nhưng trớ trêu thay, đến cả Graham cũng từ chối nhận Warren. Lúc này, ông cũng nhận ra mình còn rất nhiều thiếu sót nên đã trở về quê nhà để tiếp tục sự nghiệp học tập của mình. Ông không hề từ bỏ ý định trình bày ý tưởng với Graham. Cuối cùng, sau bao nhiêu công sức của sự nỗ lực và cố gắng thì Graham cũng quyết định thuê Warren.

Do đó, lời khuyên của Warren Buffett dành cho các bạn chính là hãy kiên trì, đừng bao giờ coi “Không” là câu trả lời cuối cùng.

6. Đầu tư thời gian để rèn luyện sự tự tin trước đám đông

Tự tin không phải ai sinh ra cũng có được mà phải trải qua một khoảng thời gian rèn luyện và trau dồi. Ngay cả Warren Buffett cũng từng sợ hãi với việc phát biểu trước đám đông bởi có hàng trăm, hàng nghìn con mắt nhìn về phía ông. Tuy nhiên, ông nhận ra rằng mình sẽ chẳng thể làm được gì nếu như không phát biểu được trước công chúng.

Do đó, Warren đã luyện tập hàng ngày để vượt qua nỗi sợ vô hình đó. Chỉ cần bạn kiên trì, chắc chắn bạn sẽ làm được giống Warren Buffett.