Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và những điều cần biết

0
369

I. Thủ tục mở tài khoản Chứng khoán

Thủ tục đơn giản, không mất phí và giống như mở tài khoản ở ngân hàng, bạn chỉ cần có:

 1. Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước).
 2. Điền thông tin vào Hợp đồng mở tài khoảnĐăng ký giao dịch điện tử, sau đó ký (ghi rõ họ tên) là xong.
 3. Hồ sơ ký thêm nếu có nhu cầu: Hợp đồng giao dich kỹ quỹ, Hợp đồng phái sinh.

Hình thức mở: 

 • Mở tài khoản trực tiếp: Bạn có thể liên hệ với Điệp theo số 0982.678.158 và qua bất kỳ chi nhánh nào của SSI để được ký hợp đồng. Chỉ 10 phút là bạn sẽ có 1 tài khoản chứng khoán để giao dịch, cũng như gặp trực tiếp Điệp để trao đổi chi tiết về những vấn đề liên quan đến chứng khoán.
 • Mở tài khoản gián tiếp: Điệp sẽ gửi bộ Hợp đồng mở tài khoản vào Gmail, bạn in ra ký sau đó chuyển phát nhanh lại cho mình. Hình thức này thường dành cho các bạn ở tỉnh xa hoặc không có thời gian đến Công ty, để lại thông tin Điệp sẽ liên hệ với bạn sớm nhất. Click tại đây 

Ghi chú: 

 • Hợp đồng mở tài khoản: Là hợp đồng ký giữa hai bên (CTCK và Khách hàng).
 • Bản đăng ký giao dịch điện tử: Dùng để đăng ký nhận tin nhắn SMS khớp lệnh, bản tin hàng ngày của công ty chứng khoán, thông tin chuyển tiền ra ngoài ngân hàng… Đây là các tiện ích mà CTCK cung cấp cho khách hàng.
 • Hợp đồng giao dịch ký quỹ: Là hợp đồng đòn bẩy tài chính, khi có 1 khoản tiền gốc bạn có thể vay thêm 1 khoản tiền nữa với lãi suất cố định tùy công ty chứng khoán quy định, thường giao động từ 12% – 14%. (margin) (Bạn có thể dùng hoặc không).
 • Hợp đồng phái sinh: Đây là hợp đồng ký thêm để nhà đầu tư có thể giao dịch chứng khoán phái sinh.

II. Điều cần chú ý trước khi mở tài khoản chứng khoán

Khi mở tài khoản, đối với công ty chứng khoán cần xem xét các tiêu trí sau:

 • Thương hiệu, mức độ uy tín của công ty: Nhiều trường hợp công ty chứng khoán không tách bạch tiền nhà đầu tư và tiền của công ty chứng khoán, hay công ty chứng khoán mất khả năng thanh toán trong một số giao dịch thanh toán.
 • Dịch vụ khách hàng:
  1. Hệ thông giao dịch online cần ổn định, nhanh, tiện lợi và giao dịch offline thuận tiện, chặt chẽ.
  2. Dịch vụ tài chính như margin, ứng trước tiền bán linh hoạt theo thị trường và ủy ban chứng khoán.
  3. Dịch vụ tư vấn đầu tư cần mang tính chất lượng, kịp thời và thường xuyên.
  4. Phí giao dịch, lãi vay margin thấp so với công ty chứng khoán tương đồng: Phí giao dịch giao động từ 0.15% – 0.25%. Lãi vay giao động từ 12% – 14%.

Với những tiêu chí trên, mình đề xuất những công ty trong Top 5 uy tín trên thị trường: SSI, HSC, VND, VCSC, MBS.

Khi mở tài khoản bạn có cần chuyên viên tư vấn không? Câu trả lời là nên có đối với cả nhà đầu tư lâu năm hay nhà đầu tư mới. Khi có chuyên viên tư vấn phí giao dịch có thể sẽ cao hơn so với phí giao dịch thông thường, tuy nhiên bạn sẽ nhận lại nhiều hơn tùy vào mỗi cá nhận chuyên viên tư vấn:

 • Đầu tiên là kiến thức, kinh nghiệm đầu tư của chuyên viên tư vấn. Việc này giúp bạn có cơ hội giảm thiểu rủi ro cũng như tăng khả năng kiếm lời trên thị trường. Nên chọn những chuyên viên đã có thời gian làm chứng khoán từ 3 năm trở lên, thời gian làm lâu ít nhất họ cũng có lượng kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường để cùng trao đổi và chia sẻ cùng bạn. 
 • Hỗ trợ, xử lý các dịch vụ đi kèm như đặt lệnh, hỗ trợ rút nộp tiền, xử lý các vấn đề về web, margin… Nên chọn người tâm huyết với nghề, nhiệt tình trong mọi tình huống, theo sát và quản lý chặt chẽ tài khoản cho khách hàng. Việc này thường mang lại lợi ích những nhà đầu tư lâu năm, không có nhiều thời gian, cần chuyên viên hỗ trợ dịch vụ cũng như theo dõi thị trường.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here