Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và những điều cần biết

0
12995

I. Thủ tục mở tài khoản Chứng khoán

Thủ tục đơn giản, không mất phí và giống như mở tài khoản ở ngân hàng, bạn chỉ cần có:

 1. Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước).
 2. Điền thông tin vào Hợp đồng mở tài khoảnBảng kê khai thông tin bổ sung, sau đó ký (ghi rõ họ tên) là xong.

Hình thức mở: 

 • Mở tài khoản trực tiếp: Bạn có thể liên hệ với Điệp theo số 0982.678.158 và qua bất kỳ chi nhánh nào của SSI để được ký hợp đồng. Chỉ 10 phút là bạn sẽ có 1 tài khoản chứng khoán để giao dịch, cũng như gặp trực tiếp Điệp để trao đổi chi tiết về những vấn đề liên quan đến chứng khoán.
 • Mở tài khoản gián tiếp: Bạn có thể mở tài khoản online bằng cách vào link bên dưới điền thông tin. Thông tin hiển thị là Đào Văn Điệp – TPMG. Có tài khoản để giao dịch Mua/Bán luôn, hồ sơ được gửi vào mail và cần hoàn thiện trong 30 ngày.
 • https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan?moigioi=1028

Ghi chú: 

 • Hợp đồng mở tài khoản: Là hợp đồng ký giữa hai bên (CTCK và Khách hàng). Tài khoản thông thường là tài khoản giao dịch với tiền của cá nhân khách hàng, tài khoản ký quỹ là tài khoản có thể vay thêm của công ty chứng khoán, tài khoản phái sinh là tài khoản giao dịch dựa trên chỉ số Vn30.
 • Bảng kê khai thông tin bổ sung là hợp đồng bổ sung liên quan đến thông tin kinh nghiệm đầu tư và thông tin liên quan đến Hoa kỳ của khách hàng.

II. Điều cần chú ý trước khi mở tài khoản chứng khoán

Khi mở tài khoản, đối với công ty chứng khoán cần xem xét các tiêu chí sau:

 • Thương hiệu, mức độ uy tín của công ty: Nhiều trường hợp công ty chứng khoán không tách bạch tiền nhà đầu tư và tiền của công ty chứng khoán, hay công ty chứng khoán mất khả năng thanh toán trong một số giao dịch thanh toán.
 • Dịch vụ khách hàng:
  1. Hệ thông giao dịch online cần ổn định, nhanh, tiện lợi và giao dịch offline thuận tiện, chặt chẽ.
  2. Dịch vụ tài chính như margin, ứng trước tiền bán linh hoạt theo thị trường và ủy ban chứng khoán.
  3. Dịch vụ tư vấn đầu tư cần mang tính chất lượng, kịp thời và thường xuyên.
  4. Phí giao dịch, lãi vay margin thấp so với công ty chứng khoán tương đồng: Phí giao dịch giao động từ 0.15% – 0.25%. Lãi vay giao động từ 12% – 14%.

Với những tiêu chí trên, Chứng+ đề xuất những công ty trong Top 6 uy tín trên thị trường: SSI, HSC, VNDS, VCSC, MBS, VPS.

Khi mở tài khoản bạn có cần chuyên viên tư vấn không? Câu trả lời là nên có đối với cả nhà đầu tư lâu năm hay nhà đầu tư mới. Khi có chuyên viên tư vấn phí giao dịch có thể sẽ cao hơn so với phí giao dịch thông thường, tuy nhiên bạn sẽ nhận lại nhiều hơn tùy vào mỗi cá nhận chuyên viên tư vấn:

 • Đầu tiên là kiến thức, kinh nghiệm đầu tư của chuyên viên tư vấn. Việc này giúp bạn có cơ hội giảm thiểu rủi ro cũng như tăng khả năng kiếm lời trên thị trường. Nên chọn những chuyên viên đã có thời gian làm chứng khoán từ 3 năm trở lên, thời gian làm lâu ít nhất họ cũng có lượng kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường để cùng trao đổi và chia sẻ cùng bạn. 
 • Hỗ trợ, xử lý các dịch vụ đi kèm như đặt lệnh, hỗ trợ rút nộp tiền, xử lý các vấn đề về web, margin… Nên chọn người tâm huyết với nghề, nhiệt tình trong mọi tình huống, theo sát và quản lý chặt chẽ tài khoản cho khách hàng. Việc này thường mang lại lợi ích những nhà đầu tư lâu năm, không có nhiều thời gian, cần chuyên viên hỗ trợ dịch vụ cũng như theo dõi thị trường.