Phương pháp SEPA của Mark Minervini

0
12796

Một trong những cách lựa chọn cổ phiếu được Điệp học theo đó là phương pháp của Mark Minervini.

  • Mark Minervini là người chiến thắng trong cuộc thi US Investing Champion (Cuộc thi đầu tư Mỹ) năm 1997 khi bỏ vào số vốn 250.000 usd và đạt tỷ suất lợi nhuận 155% trong năm đó, cao gần như gấp đôi người đứng nhì.
  • Bắt đầu sự nghiệp đầu tư chứng khoán chỉ với vài ngàn đôla, Mark Minervini đã biến tài khoản của mình thành hàng triệu đôla, với tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm lên đến 220% và chỉ duy nhất một quý thua lỗ. Được biết, ông đã từng biến tài khoản 100,000 đôla tăng vọt thành hơn 30 triệu đôla chỉ trong vòng 5 năm. Điều này tương ứng với tỷ suất sinh lợi gộp lên đến 33,500%!

Mark Minervini là người đưa ra phương pháp SEPA cho phép tìm ra Siêu cổ phiếu tiềm năng dựa trên các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và các tín hiệu đồ thị kỹ thuật. Mục tiêu của SEPA là sử dụng tất cả các thông tin sẵn có và chỉ ra thời điểm mua hợp lý với khả năng lớn có được tỷ suất lãi/lỗ cao. Các tiêu chí của SEPA được rút ra từ những nghiên cứu kỹ lưỡng, được ứng dụng qua hàng thập niên giao dịch trong thế giới thực và các sự kiện có thể theo dõi được, không phải là các quan điểm cá nhân hay lý thuyết học thuật.

5 thành phần then chốt của SEPA:

1. Xu hướng (Trend)

Xu hướng giá cổ phiếu là sự chuyển động của giá trong 1 thời gian nhất định. Một xu hướng được hình thành sẽ tiếp tục tồn tại cho đến khi có 1 tác động đủ lớn và làm đảo chiều xu hướng đó.

Sẽ luôn nhận diện được 4 giai đoạn trong chu kỳ giá của 1 cổ phiếu:

  1. Giai đoạn 1: Tích lũy
  2. Giai đoạn 2: Tăng giá
  3. Giai đoạn 3: Phân phối đỉnh
  4. Giai đoạn 4: Giảm giá

Những cổ phiếu trong giai đoạn tích lũy và tăng giá sẽ được nhận diện và cho vào danh mục theo dõi. Mỗi giai đoạn, cách nhận diện rất dễ dàng khi dựa vào các mẫu hình xu hướng, đường MA, khối lượng và biến động giá.

2. Nền tảng cơ bản tốt (Fundemental)

Hầu hết các siêu cổ phiếu trong giai đoạn tăng giá mạnh đều được thúc đẩy bởi sự cải thiện về doanh thu, lợi nhuận, EPS… Các biến số này thường có thể nhìn thấy trước khi bắt đầu giai đoạn cổ phiếu tăng giá thần tốc. Các thông số về báo cáo tài chính đều có sẵn và tính toán dễ dàng.

3. Chất xúc tác (Catalyst)

Mỗi cổ phiếu tạo nên mức tăng giá lớn đều có một chất xúc tác ở phía sau. Chất xúc tác có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng nhìn thấy, nhưng chỉ cần chịu khó nghiên cứu, tìm hiểu về câu chuyện của công ty sẽ giúp bạn tìm ra bí mật đăng sau nó.

Một sản phẩm mới bán chạy, một hợp đồng mới béo bở, một nhà máy mới đi vào hoạt động… có thể là lời giải thích hợp lý cho sự tăng trưởng doanh số cao trong giai đoạn tăng giá mạnh. Bất kể lý do gì, đằng sau tất cả siêu cổ phiếu luôn có một chất xúc tác thúc đẩy sự quan tâm của giới đầu tư.

4. Điểm mua hợp lý (Entry Point)

Hầu hết các Siêu cổ phiếu đều cho nhà đầu tư ít nhất một cơ hội để bắt con sóng lớn. Cơ hội ở đây là những điểm mua với rủi ro thấp.

Thời điểm điểm mua vào là rất quan trọng. Thời điểm mua vào không chính xác sẽ khiến bạn phải cắt lỗ không cần thiết hoặc gây ra thua lỗ lớn nếu cổ phiếu quay đầu đột ngột và bạn không bán kịp. Điểm mua chính xác trong thị trường tăng giá có thể mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận lớn ngay sau khi mua vào.

5. Điểm bán hợp lý (Exit point)

Không phải tất cả các cổ phiếu xuất hiện đặc điểm của siêu cổ phiếu đều mang đến lợi nhuận. Nhiều cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt hay có chất xúc tác nhưng cổ phiếu đó vẫn không tăng, thậm chí còn giảm mạnh là do dữ liệu của nhà đầu tư thu thập chưa đủ để đánh giá đó là 1 siêu cổ phiếu thực sự. Vì vậy, phải thiết lập các điểm dừng lỗ để chắc chắn rằng vốn của bạn luôn được bảo toàn.

Ngược lại, trong một số thời điểm, bạn phải bán cổ phiếu để chốt lãi. Sự kết thúc của giai đoạn tăng giá thần kỳ cần phải được xác định để giữ lại những khoản lợi nhuận mà bạn kiếm được.

Vậy, tóm gọn lại quá trình tìm một siêu cổ phiếu như sau:

  1. Lọc cổ phiếu có xu hướng tích lũy hoặc trong xu hướng tăng để đưa vào danh mục theo dõi.
  2. Đánh giá chi tiết tăng trưởng Doanh thu, Lợi nhuận, Biên lợi nhuận gộp, ROE, EPS… Đánh giá chi tiết Báo cáo tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, Bản cáo bạch… Giai đoạn này sẽ tiếp tục loại bỏ cổ phiếu xuất hiện rủi ro.
  3. Tìm kiếm thông tin, câu chuyện liên quan đến từng cổ phiếu để xác nhận chất xúc tác tiềm năng có thể giúp cổ phiếu tăng giá mạnh.
  4. Đợi điểm MUA an toàn và tìm điểm BÁN tốt nhất.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here