Cập nhật Ngành Dầu khí: Giá dầu đạt đỉnh năm 2022

0
480

Diễn biến chính của ngành năm 2022

Diễn biến giá dầu: Giá dầu tăng vọt 72% so với đầu năm, đạt đỉnh trên 133 USD/thùng vào đầu tháng 3 sau khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra, gây tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu đối với cả dầu thô và sản phẩm hóa dầu. Tuy nhiên, giá dầu sau đó đã điều chỉnh 37% xuống chỉ còn khoảng 85 USD/thùng vào cuối năm 2022 do nhu cầu chững lại và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

KQKD 2022 của các công ty dầu khí: Trong 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu và LNST của các công ty dầu khí niêm yết lớn tăng lần lượt 77% và 75% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ GAS và BSR tăng trưởng mạnh do giá dầu tăng cao. Theo kết quả sơ bộ, LNTT của GAS, BSR và PVT trong cả năm 2022 đều tăng trưởng vượt bậc so với năm 2021, trong khi LNTT của các doanh nghiệp phân phối xăng dầu như PLX hay OIL lại sụt giảm do nguồn cung gián đoạn và giá dầu biến động, đặc biệt là trong quý II và quý III năm 2022.

Dự báo năm 2023

Giá dầu có thể giảm từ mức đỉnh năm 2022, tuy nhiên sẽ duy trì ở mức cao: Kỳ vọng giá dầu trung bình sẽ dao động trong khoảng 80 ~ 90 USD/thùng trong năm 2023. Chất xúc tác hỗ trợ giá dầu có thể là việc Trung Quốc mở cửa trở lại cùng với việc giảm tiến độ tăng lãi suất của Fed trong nửa cuối năm tới.

Ngành khoan dầu có thể hưởng lợi từ hoạt động khoan tích cực hơn ở khu vực APAC và Trung Đông, mang đến triển vọng tốt hơn cho giá thuê ngày. Nhu cầu chính đến từ các thị trường quốc tế như Indonesia, Malaysia và Trung Đông. Tại Đông Nam Á, tổng hiệu suất hoạt động của giàn khoan JU trên thị trường đạt 90% vào tháng 8 năm 2022, trong khi giá thuê theo ngày ổn định ở mức khoảng 90 nghìn USD/ngày trong ba tháng qua, với một số hợp đồng trên 100 nghìn USD/ngày, theo IHS Markit .

Hoạt động E&P của Việt Nam trong những năm tới có thể được hỗ trợ bởi Luật Dầu khí sửa đổi. Vào tháng 11/2022, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Dầu khí sửa đổi (có hiệu lực từ tháng 7 năm 2023), bộ Luật này được kỳ vọng sẽ tạo khung pháp lý rõ ràng hơn cho các hoạt động dầu khí, bao gồm cả việc đầu tư mới vào các dự án E&P. Những thay đổi chính bao gồm việc tạo điều kiện thuận lợi hơn về thuế đối với các nhà đầu tư trong các dự án thăm dò, kéo dài thời gian thực hiện dự án và quá trình thăm dò trong 5 năm, và phân bổ vai trò của PetroVietnam thành nhà quản lý và nhà đầu tư dự án, giúp rút ngắn quy trình phê duyệt dự án.

Triển vọng lợi nhuận

Tác động tích cực của việc giá dầu tăng lên các cổ phiếu thượng nguồn thường có độ trễ so với các cổ phiếu khác, do đó trong năm 2023, những cổ phiếu thượng nguồn có thể cho thấy diễn biến tích cực. Ví dụ, PVD có khả năng sẽ bắt đầu có lãi sau khi chịu lỗ vào năm 2022 nhờ giá thuê ngày của giàn khoan tự nâng và hiệu suất sử dụng cao hơn. Những công ty xây lắp như PVS có thể phải chờ thêm một thời gian nữa để các dự án dầu khí lớn trong nước khởi động.

Những mã cổ phiếu tập trung vào trung nguồn như PVT có thể ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ trong năm 2023, nhưng vẫn duy trì triển vọng lợi nhuận ổn định do nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường. Mặt khác, GAS và BSR sẽ chứng kiến lợi nhuận giảm do giá dầu bình quân giảm mặc dù sản lượng khí bán cho các nhà máy điện có thể vẫn tăng trưởng trong năm 2023. 

Những mã cổ phiếu hạ nguồn như PLX cũng có thể có một năm bứt phá mạnh từ mức đáy năm 2022 nhờ chuỗi cung ứng và giá dầu ổn định hơn, tránh được tình trạng lỗ hàng tồn kho trầm trọng như năm 2022.

Về quan điểm đầu tư, PLX và PVD là những lựa chọn hàng đầu khi xét đến khả năng phục hồi lợi nhuận mạnh mẽ vào năm 2023 từ mức đáy vào năm 2022 và triển vọng dài hạn được cải thiện.

Cổ phiếu ưa thích: PVD, PLX

______________________________

* Tải báo cáo chi tiết Click Tại đây