Cập nhật Ngành Ngân hàng: Vẫn còn nhiều câu hỏi cần giải đáp

0
225

Diễn biến chính của ngành năm 2022

Những diễn biến phù hợp với dự báo

  • Tín dụng tăng trưởng mạnh hơn so với năm 2021, trong đó cơ cấu tín dụng có sự điều chỉnh theo hướng giảm dư nợ cho vay trái phiếu doanh nghiệp. Tăng trưởng tín dụng năm 2022 được NHNN ước tính đạt 14,5% (so với mức 13,6% năm 2021).
  • Lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ với lợi suất sinh lời của tài sản và chi phí trích lập dự phòng quay trở lại mức bình thường. Do kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong năm 2021 bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và kết quả năm 2022 chưa phản ánh tác động của việc lãi suất cho vay tăng lên cũng như sự trì trệ trong lĩnh vực bất động sản, chúng tôi dự báo tăng trưởng lợi nhuận cả năm sẽ đạt khoảng 35% so với cùng kỳ.
  • Chất lượng tài sản vẫn được duy trì trong quý 3 nhưng có thể suy giảm từ quý 4/2022. Đối với các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu của chúng tôi, tỷ lệ trên tổng dư nợ của các khoản nợ xấu được báo cáo, trái phiếu VAMC & nợ cơ cấu thuộc chu kỳ trước, các khoản vay tái cơ cấu do Covid lần lượt là 1,47%; 0,14% và 0,57%.
  • Các quy định pháp lý được nghiên cứu xây dựng theo hướng chặt chẽ hơn để đảm bảo hoạt động an toàn và bền vững cho hệ thống. Quan điểm này phần nào đã được thể hiện từ cuối năm 2021, khi Thông tư 16/2021 được ban hành nhằm giới hạn những loại trái phiếu doanh nghiệp mà các ngân hàng có thể mua, hay việc giữ nguyên thời gian hạ hạ trần tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn (MLTL). NHNN cũng đã nghiên cứu một loạt các dự thảo theo hướng quy định chặt chẽ hơn về sự an toàn trong hoạt động của ngành ngân hàng.

Những diễn biến nằm ngoài dự báo

  • Chiến tranh Nga-Ukraine và tiếp đó là cuộc chiến chống lạm phát toàn cầu là những sự kiện chúng tôi đã không lường trước tại thời điểm đầu năm 2022. Điều này đã tạo ra một bối cảnh đầy thách thức trong suốt cả năm vừa qua. Trong khi đó, tại Việt Nam, hàng loạt vấn đề xảy ra trong nhiều lĩnh vực đã làm xói mòn niềm tin của thị trường và dẫn đến những sự biến động lớn trong ngành ngân hàng. Điều này được thể hiện qua việc lãi suất tăng rất mạnh cũng như tình trạng căng thẳng thanh khoản xảy ra tại một số thời điểm nhất định tại nhiều tổ chức khác nhau. Do đó, chúng tôi nhận thấy về cuối năm các cơ quan quản lý đã bắt đầu đưa ra cách tiếp cận mềm mỏng hơn vào cuối năm.

2023 – Điều gì đang chờ đợi phía trước?

Triển vọng năm 2023: TRUNG LẬP

Chúng tôi tập trung vào bốn nhóm câu hỏi chính khi xác định triển vọng năm 2023 đối với ngành ngân hàng. Trong phần sau của báo cáo, bốn câu hỏi dưới đây sẽ được thảo luận chi tiết hơn:

  • Bối cảnh chính sách: Giám sát chặt chẽ nghiêm ngặt hay Linh hoạt phù hợp với tình hình?
  • Đâu sẽ là những yếu tố hỗ trợ và những thách thức cho ngành ngân hàng?
  • Tăng trưởng lợi nhuận sẽ có thể đạt mức nào? So sánh với giai đoạn bùng nổ (2017~2021) hoặc giai đoạn đáy chu kỳ tín dụng trước đó (2011~2014)?
  • Liệu sẽ có bước ngoặt trong định giá? 

Cổ phiếu khuyến nghị: VCB, STB, BID, ACB

______________________________

* Tải báo cáo chi tiết Click Tại đây