Cập nhật Ngành Thực phẩm và Đồ uống: Cải thiện tỷ suất lợi nhuận

0
169

Nhìn lại năm 2022

Mở cửa trở lại thúc đẩy tiêu dùng…

Báo cáo chiến lược đầu năm 2022 của chúng tôi ngày 13 tháng 1 năm 2022 đã dự báo mức tiêu thụ sẽ tiếp tục phục hồi sau khi mở cửa trở lại hoàn toàn, nhưng có thể vẫn cần thêm thời gian để nhu cầu tiêu thụ quay trở lại mức trước covid. Khi Việt Nam dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp chống dịch Covid vào cuối tháng 3 năm 2022, các hoạt động mua sắm của người tiêu dùng đã phục hồi, cụ thể doanh số bán lẻ ghi nhận mức tăng trưởng cao hai con số và điều này cũng được xác nhận bởi dữ liệu theo dõi xu hướng di chuyển của Google. Đáng chú ý, theo Tổng cục Thống kê, doanh số bán lẻ năm 2022 chỉ bằng 82,5% kết quả năm 2019, đã điều chỉnh theo lạm phát. Điều này hàm ý rằng tiêu dùng (mặc dù đã đạt đến mức được coi là phục hồi) vẫn chưa quay trở lại đà tăng trưởng mạnh như trước khi bùng phát đại dịch. Lạm phát tăng cao và doanh thu từ hoạt động du lịch thấp (do thiếu khách du lịch Trung Quốc,…) là một trong những lý do khiến đà tăng trưởng chưa đạt được mức cao như giai đoạn trước covid.

…nhưng yếu hơn kì vọng do áp lực lạm phát và rủi ro suy thoái kinh tế.

Mặc dù chỉ số CPI vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4% của năm 2022 (trung bình  đạt 3,2% và 4,5% trong quý 4), người tiêu dùng đã cảm nhận được sức nóng của chi phí sinh hoạt tăng cao. Theo khảo sát của Kantar vào tháng 5/2022, giá nhiên liệu và lương thực tăng cao đã trở thành mối lo ngại lớn nhất của các hộ gia đình. Áp lực lạm phát, lãi suất tăng, suy thoái kinh tế toàn cầu phủ bóng đen lên Việt Nam, khiến hoạt động xuất khẩu suy yếu, đơn hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử giảm, gây ra hiệu ứng dây chuyền ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn lao động trong các cụm công nghiệp. Ngoài ra, sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường tài chính cũng như các vấn đề của thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp đã gây áp lực lên thu nhập hộ gia đình. Các hộ gia đình đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu và chuyển sang những hàng hóa có giá thấp hơn.

Triển vọng trong năm 2023: Trung lập

Triển vọng lợi nhuận: Áp lực lạm phát và suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng ít nhất là trong nửa đầu năm 2023. Lạm phát năm 2023 có thể tiếp tục gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ dừng hỗ trợ giá xăng dầu và tăng các chi phí như điện, lương tối thiểu, y tế,…. Nhóm phân tích vĩ mô và ngành ngân hàng của chúng tôi dự báo lãi suất sẽ bắt đầu điều chỉnh từ nửa cuối năm 2023 nhưng chỉ điều chỉnh nhẹ (dưới 100 bp). Khi những thách thức từ các yếu tố vĩ mô xuất hiện, bao gồm lãi suất cho vay cao, lạm phát gia tăng và thị trường lao động không mấy khả quan, chúng tôi không kỳ vọng mức tiêu dùng sẽ cao. Hoạt động xuất khẩu dự kiến sẽ suy giảm trong nửa đầu năm 2023, do lượng hàng tồn kho cao kỷ lục ở Mỹ và suy thoái kinh tế ở châu Âu, trong khi Trung Quốc có thể sẽ trở lại là đối thủ cạnh tranh chính ở các thị trường xuất khẩu chính. Do đó, chúng tôi cho rằng nhóm thu nhập thấp, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp, sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Chúng tôi dự báo du lịch sẽ phục hồi từ quý 2 năm 2023 do Trung Quốc mở cửa trở lại, tuy nhiên, điều này có thể sẽ không đủ để bù đắp hoàn toàn tình trạng trì trệ của tiêu dùng nội địa. Do đó, tăng trưởng doanh thu của các công ty F&B trong năm 2023 sẽ không cao khi xu hướng cắt giảm chi tiêu vẫn tiếp diễn. Do giá cả nguyên vật liệu có xu hướng điều chỉnh, điểm sáng duy nhất cho ngành có thể là mức biên lợi nhuận được cải thiện.

Các yếu tố hỗ trợ: (1) tiêu thụ mạnh hơn kỳ vọng; (2) giá đầu vào thấp hơn dự kiến; (3) các hoạt động của công ty bao gồm IPO công ty con/công ty mẹ (MSN, SAB) hoặc thoái vốn (KDC) hoặc M&A.

Rủi ro: (1) nhu cầu yếu hơn kỳ vọng; (2) giá đầu vào cao hơn dự kiến; (3) môi trường vĩ mô suy yếu hơn tác động đến thị trường vốn và gây ra sự chậm trễ trong việc thực hiện các kế hoạch của công ty.

Luận điểm đầu tư: Quan điểm TRUNG LẬP đối với ngành F&B trong năm 2023 sau diễn biến khả quan của ngành năm năm 2022. Trong nửa đầu năm 2023, với giả định rằng những khó khăn vĩ mô sẽ tiếp tục đè nặng lên thị trường chứng khoán, đặc biệt là rủi ro thanh khoản liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và lạm phát tạo đỉnh, một số cổ phiếu F&B có thể vẫn ghi nhận diễn biến khả quan trong ngắn hạn nhờ lợi nhuận tương đối ổn định. Tuy nhiên, TTCK đã phản ảnh trước phần lớn những rủi ro vĩ mô trong khi định giá của cổ phiếu F&B không bị giảm đáng kể, do đó chúng tôi không kỳ vọng cổ phiếu/ngành F&B sẽ tăng mạnh hơn so với thị trường chung khi thị trường bước vào giai đoạn phục hồi. Với lãi suất và lạm phát có khả năng hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2023, chúng tôi tin rằng năm 2023 có thể là thời điểm dành cho các công ty tăng trưởng mạnh mẽ hơn thay vì các công ty F&B với mức tăng trưởng không mấy ấn tượng.

______________________________

* Tải báo cáo chi tiết Click Tại đây