Ngân hàng lớn thứ 16 của Mỹ tuyên bố phá sản

0
266

SVB là vụ sụp đổ ngân hàng thương mại lớn thứ nhì trong lịch sử nước Mỹ, sau vụ ngân hàng Washington Mutual (WaMu) sụp đổ năm 2008 vào thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Silicon Valley Bank (SVB) là một trong những ngân hàng lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn thứ 16 ở Mỹ, đã tuyên bố phá sản. Ngân hàng từng phục vụ nhiều startup và công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon trong 40 năm qua, lượng tiền dồi dào dẫn đến việc gửi tiền tăng đột biến tại SVB. Hết quý I/2020, SVB có tổng số tiền gửi hơn 60 tỷ USD và con số đó đã tăng lên tới gần 200 tỷ USD vào cuối quý I/2022.

Rắc rối bắt đầu khi Fed thắt chặt tiền tệ, nâng lãi suất đã tác động tới các khoản trái phiếu mà SVB đang nắm giữ. Từ ngày 8/3, sau khi SVB bất ngờ công bố kế hoạch huy động hàng tỷ USD để bù đắp khoản lỗ lớn trị giá 1,8 tỷ USD từ bán chứng khoán. Điều này gây hoang mang trên diện rộng cho các nhà đầu tư và những người sáng lập các startup công nghệ mà họ hậu thuẫn.

Cổ phiếu của SVB đã nhanh chóng lao dốc, giảm tới 60% trong phiên giao dịch ngày 9/3. Sang đến phiên trước giờ giao dịch ngày 10/3, cổ phiếu này tiếp tục giảm mạnh và bị tạm dừng giao dịch. Khách hàng đổ xô tới rút tiền trong tuần này do lo lắng về tình trạng tài chính của ngân hàng.

Giới chức điều hành ngân hàng bang California ngay lập tức đóng cửa SVB và chỉ định Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) là nơi nhận tiền bán các tài sản của SVB sau này. Theo thông báo của FDIC, trụ sở chính cũng như toàn bộ chi nhánh của SVB sẽ được mở cửa lại vào ngày 13/3 và tất cả những khách hàng có bảo hiểm tiền gửi sẽ được rút hết số tiền của mình chậm nhất là trong sáng hôm đó.

Tuy nhiên, theo FDIC, tính tới cuối năm 2022, có tới 89% trong tổng số 175 tỷ USD tiền gửi ở SVB là không có bảo hiểm tiền gửi. Để giải quyết vấn đề này, FDIC cho biết sẽ tìm cách bán tài sản của SVB để sau này chi trả cổ tức cho những khách hàng không có bảo hiểm tiền gửi.

SVB chủ yếu phục vụ giới nhân viên công nghệ và công ty khởi nghiệp. Nhiều công ty, như Roblox Corp chuyên sản xuất trò chơi điện tử hay Roku Inc chuyên sản xuất thiết bị xem video trực tuyến, cho biết đã gửi hàng trăm triệu USD ở SVB.

Phần lớn tiền gửi của Roku Inc không có bảo hiểm, khiến giá cổ phiếu của công ty sụt giảm tới 10%.