VSC: Tóm tắt chuyến thăm Doanh nghiệp

0
384

Giá hiện tại (tại ngày 21/09/2019): 28.150 Đồng/cp

Gần đây, chúng tôi đã có chuyến thăm tới công ty và có cuộc gặp với Ban lãnh đạo về triển vọng của công ty. Sau đây là một số ý chính rút ra từ sự kiện:

Sản lượng 6T2019 tại 2 cảng của VSC tăng 10% so với năm trước. Ban lãnh đạo cho rằng tình hình kinh doanh của công ty vẫn ổn định, và phù hợp với tốc độ tăng trưởng của năm trước. Do đó, kết quả kinh doanh của công ty không nên được coi là nhờ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Cụ thể, cảng VIP Green có sản lượng và doanh thu tăng 11% YoY, trong khi sản lượng và doanh thu tại cảng Green giảm khoảng 5% YoY. Điều này giúp cho doanh thu 6T2019 tăng 12,6% YoY lên 897 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chi phí tăng ở tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với doanh thu. Điều này khiến cho lợi nhuận gộp 6T2019 giảm 19,3% YoY. Có một số lý do như sau:

  • Trong năm 2019, một số hãng vận tải bắt đầu sử dụng tàu lớn hơn và chở nhiều container hơn (11 hàng, thay vì 10 hàng) cập bến tại cảng Green, vượt quá khả năng khai thác của cần cẩu tại cảng. Vì thế, để giải quyết vấn đề này, VSC đã điều chuyển các tàu này tới các cảng gần đó để xếp dỡ, trong khi lắp đặt cần cẩu mới có thể đáp ứng tàu 11 hàng. Việc này dẫn tới chi phí cao hơn tại cảng Green, +29% YoY trong 6T2019. Công ty mới hoàn tất nâng cấp, lắp đặt vào cuối tháng 8/2019, nên chúng tôi ước tính doanh thu của cảng Green sẽ được cải thiện bắt đầu từ quý 3 năm nay.
  • Cảng nước sâu Lạch Huyện trong năm 2019 đã xảy ra tình trạng lịch cập bến của tàu bị trễ sang ngày hôm sau (đối với những tàu xếp dỡ cả hai cảng Lạch Huyện và VSC trong một lần vào), khiến Công ty phải điều chuyển các tàu này sang các cảng gần đó. Điều này khiến cho chi phí của công ty tăng cao.

Do đó, lợi nhuận trước thuế công ty đạt 145 tỷ đồng (-25% YoY), bởi các chi phí tăng như đã nêu.

Về tình hình trong ngành, cảng nước sâu Lạch Huyện (HICT) đã khai trương 7 dịch vụ mới, trong đó 3 dịch vụ liên lục địa tới Mỹ và châu Âu. Điều này đã tạo nên sự dịch chuyển nhu cầu từ các cảng nhánh (feeder port) như của VSC sang HICT kể từ năm 2019. Ban lãnh đạo nhận xét xu hướng này là không thể tránh khỏi, và sẽ cần phải tìm nguồn mới (hàng hóa nội địa) để bù vào sự mất mát này. Mặc dù còn nhiều thử thách, Công ty vẫn kỳ vọng duy trì sản lượng ở mức 1,1 triệu TEU trong năm 2020, bằng mức kế hoạch 2019.

Một khó khăn khác có thể xảy ra trong năm 2020 do 2 cảng nhánh mới sẽ làm tăng nguồn cung: cảng Mipec và cảng Vinalines Đình Vũ. Tính cả 2 cảng này, nguồn cung tại Hải Phòng sẽ cao hơn nhu cầu khoảng 20% trong năm 2020, gây sức ép lên giá dịch vụ cảng trong tương lai.

Ở mức giá hiện tại, VSC đang giao dịch với P/E 2019 dự phóng là 6,1x. Mức định giá này là thấp so với P/E lịch sử của công ty luôn vào khoảng 8x, nhưng mức P/E thấp này có thể do lợi nhuận giảm. Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục theo dõi cổ phiếu, và chỉ nên cân nhắc mua vào khi chi phí có xu hướng giảm và khi tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty phục hồi trong thời gian tới.

 – Nguồn SSI – 

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here