Bẫy Bull Trap là gì? Cách phòng ngừa bẫy tăng giá

0
1351

Bẫy Bull Trap (Bẫy Tăng Giá) là tín hiệu đảo chiều tăng giá giả trong một khung thời gian đánh giá và xuất hiện khi thị trường đi xuống, do đó khiến rất nhiều trader “ôm hận” vì mua đúng đỉnh ngắn hạn. Bull trap áp dụng trong tất cả các loại hình giao dịch tài chính như chứng khoán, tiền số, forex, hàng hóa… Mục tiêu bài này giúp Bạn:

  1. Nhận diện bẫy Bull trap để không chịu phải thua lỗ không đáng có.
  2. Có cách xử lý tốt nhất với bẫy Bull Trap.

I. Bẫy Bull Trap, Bẫy tăng giá là gì

Bẫy Bull Trap (Bẫy tăng giá) là một tín hiệu tăng giá giả xuất hiện khi thị trường/cổ phiếu đi xuống (downtrend), Bull Trap xuất hiện khi Trader nghĩ là cổ phiếu sẽ đảo chiều và phục hồi, bắt đầu một chu kỳ tăng giá mới.

Khi thấy giá thấp quá hoặc nghĩ rằng cổ phiếu sẽ lên ngay, liền mua với khối lượng lớn với mong muốn mua được giá thấp hay mua trung bình giá cổ phiếu đã mua ở giá cao. À dè, cổ phiếu quay đầu giảm ngay sau đó, những phiên đỏ lửa xuất hiện và trader sẽ tiếp tục thua lỗ.

“Thấy tăng nhưng lại giảm”, “thấy mồi thơm nhưng ai dè mình là con mồi” do đó mới gọi là Bẫy (Trap). Bẫy Bull Trap thể hiện là Bên bán vẫn chiếm ưu thế, những nhịp phục hồi chỉ là giả. Vì thế Bull Trap, là cái bẫy tăng giá khá nguy hiểm đối với túi tiền nhà đầu tư.

II. Các bước tạo nên một Bull Trap (Bẫy tăng giá)

Nhìn chung thì Bull Trap sẽ có 3 giai đoạn, tuy nhiên áp dụng vào thực chiến, thì các giai đoạn này có thể thay đổi, do đó Trader cần linh hoạt. Bull trap thường xuất hiện ở các vùng ngưỡng cự. (Điểm Pivot, Đường Trung Bình Động, đường kháng cự ngang…). Các giai đoạn gồm:

  1. Trước khi hình thành Bull Trap là 1 giai đoạn giảm mạnh.
  2. Sau khi giảm 1 giai đoạn, giá có xu hướng tăng trở lại. Tuy nhiên, mức tăng so với cả giai đoạn giảm trước là thấp hơn 50%. Khi giá tăng lên và chạm ngưỡng kháng cự, thì 2 trường hợp xảy ra: quay đầu giảm tiếp (không có đủ lực để đẩy giá vượt qua), hoặc sẽ phá kháng cự và đi lên một chút nhưng ngay sau đó lại giảm luôn. Nhịp phục hồi này sẽ thấy rõ khi khối lượng thấp và luôn thấp hơn trung bình 20 phiên gần nhất.
  3. Giá tiếp tục giảm mạnh, tín hiệu chắc chắn khi giá phá vỡ đường hỗ trợ là đường kẻ vuông góc từ đáy gần nhất, với khối lượng tăng cao.

III. Cách phòng tránh và giảm lỗ khi gặp Bull Trap (Bẫy tăng giá)

Chúng ta không thể 100% tránh được Bull Trap, nhưng khi biết được biểu hiện của Bẫy này, chúng ta có thể hạn chế giao dịch và quản trị rủi ro khi vào lệnh hoặc đứng ngoài quan sát khi xuất hiện mô hình đảo chiều chắc chắn hơn như Mô hình 2 đáy, Mô hình VCP… Một số nguyên tắc quản trị rủi ro:

  1. Đặt điểm cắt lỗ cụ thể rõ ràng, không nên để lỗ quá 8%.
  2. Cách đi tiền và quản trị danh mục: Không nên tất tay vào 1 lần rủi ro thua lỗ tăng cao, nên chia tiền vào từng lần.
  3. Không nên đặt tỷ lệ đòn bẩy quá cao, rủi ro cháy tài khoản.
  4. Một mô hình đảo chiều cần là một mô hình nến hoặc mô hình giá đáng tin cậy. Xem thêm bên dưới.

Qua bài viết này, mong bạn phần nào có thêm kiến thức và công cụ để giao dịch thanh công hơn. 

Kiến thức chỉ có giá trị khi bạn trao đi!

_________

Đọc thêm:

1. Phân tích kỹ thuật từ Cơ bản đến nâng cao.

2. Mô hình nến.

3. Mô hình Giá.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here