Các quỹ ETF đáng đầu tư nhất tại Việt Nam

0
679

Quỹ ETF là một hình thức quỹ đầu tư thụ động với mức giá được mô phỏng theo một nhóm tài sản đầu tư nhất định. Các danh mục tài sản đầu tư này có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, vàng, bất động sản,… Có thể giao dịch quỹ ETF dưới dạng là chứng chỉ quỹ. Quỹ ETF có một số đặc điểm chính yếu sau:

 • Hoạt động theo cơ chế của quỹ mở và quỹ đóng: Quỹ ETF có cơ chế giao dịch giống với quỹ mở trên thị trường sơ cấp bằng cách hoán đổi giá trị các loại CCQ. Với cách thức hoạt động này, quỹ ETF cũng tương tự với quỹ đóng trên thị trường thứ cấp.
 • Tính mô phỏng: quỹ ETF mô phỏng theo một danh mục chỉ số, một hàng hóa.
 • Quỹ ETF cũng được đánh giá là khá giống với đầu tư cổ phiếu, vì quỹ được niêm yết trên sàn chứng khoán và cũng hoạt động trong khoảng thời gian giao dịch của phiên.
 • Tính thanh khoản của quỹ ETF cũng nằm ở mức khá cao và có sự ổn định trong nhu cầu mua bán. Tuy nhiên, cũng có một số quỹ có tính thanh khoản thấp nên NĐT cần cân nhắc lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định chọn quỹ ETF để đầu tư.

TOP các quỹ ETF uy tín trên thị trường trong năm 2022

I. Quỹ ETF ngoại

1. Fubon FTSE Vietnam ETF

Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ do Tập đoàn Fubon Financial Holdings thành lập vào cuối tháng 3/2021, quỹ tập trung huy động tiền từ Đài Loan (Trung Quốc), hiện đang là quỹ ngoại có tổng tài sản lớn nhất Việt Nam.

 • Quỹ ETF này bám sát theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, tập trung vào những cổ phiếu có vốn hóa lớn trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HOSE).
 • Chỉ số FTSE Vietnam 30 Index sẽ có hai đợt cơ cấu vào tháng 3 và 9 và theo điều lệ, giới hạn tỷ trọng chỉ là 10%. Những cổ phiếu có tỷ trọng lớn hơn 10% sẽ được điều chỉnh về mức giới hạn sau đợt review.

2. Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF

Quỹ được thành lập vào năm 2009 dưới sự giám sát của công ty quản lý đầu tư VanEck Global. Tổng tài sản của quỹ khi mới thành lập là 14 triệu USD và liên tục đạt nhiều thành tựu trong quá trình phát triển, tổng tài sản của quỹ đến nay là 7.4 nghìn tỷ.

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF có các đặc điểm:

 • Quỹ điều chỉnh lượng tăng giảm cổ phiếu dựa theo vốn hóa.
 • Quỹ hoạt động dưới hình thức đầu tư theo chỉ số MVIS Vietnam Index. Danh mục cổ phiếu trong rổ chỉ số này gồm 29 mã, trong đó có 16 mã tại Việt Nam chiếm tỷ trọng 65,9% và 13 cổ phiếu nước ngoài chiếm 34,1%.
 • Nếu mã cổ phiếu có tỷ lệ đầu tư nước ngoài dưới 5% thì sẽ bị loại khỏi danh mục

3. Quỹ FTSE Vietnam Index ETF

Quỹ FTSE Vietnam Index là quỹ chỉ số đầu tiên được thành lập tại Việt Nam năm 2008. Trải qua hơn 6 năm phát triển không ngừng nghỉ, đến năm 2014, quỹ đã chính thức được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF có những đặc điểm sau:

 • Quỹ mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index bao gồm các cổ phiếu chiếm 90% giá trị vốn hóa thị trường và chỉ số FTSE Vietnam Index.
 • Quỹ được niêm yết trên sàn HOSE với số vốn điều lệ ban đầu là 5,1 triệu USD
 • Tổng giá trị tài sản đến tháng 11/2022 là 4.7 nghìn tỷ đồng.

4. Quỹ KINDEX Vietnam VN30 ETF

Ngày 01/7/2016 quỹ ETF của Việt Nam đã ra mắt tại thị trường Hàn Quốc với tên gọi KINDEX Vietnam VN30 ETF. Đây là quỹ ETF Việt Nam đầu tiên đầu tư theo thời gian thực trong KINDEX. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên một quỹ ETF với danh mục đầu tư là các cổ phiếu thuộc nhóm VN 30 được thành lập ở nước ngoài.

Danh mục của ETF gồm một rổ chứng khoán có cơ cấu như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng. Theo đó, nhà quản lý quỹ không cần tích cực tái cơ cấu danh mục của quỹ mà chỉ cần bám sát theo rổ chứng khoán của chỉ số mục tiêu.

 • Tổng giá trị tài sản đến tháng 11/2022 là 1.9 nghìn tỷ đồng.

5. Premia MSCI Vietnam ETF

Premia MSCI Vietnam ETF được giới thiệu là do Premia Partners, công ty đầu tư hàng đầu Hồng Kông quản lý. Premia MSCI Vietnam ETF sử dụng tiêu chí chuẩn là MSCI Vietnam Index – chỉ số mô tả các công ty lớn, đại diện cho 85% vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam.

 • Tổng giá trị tài sản đến tháng 11/2022 là 350 tỷ đồng.

6. Quỹ Asian Growth Cubs ETF

Quỹ Asian Growth Cubs ETF (CUBS), được niêm yết trên Sàn chứng khoán NewYork (NYSE). CUBS là quỹ ETF chuyên đầu tư vào cổ phiếu tại các thị trường mới nổi và cận biên.

CUBS mang tới nhà đầu tư cơ hội tiếp cận các thị trường lớn, đang phát triển nhanh như Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam, đây là 5 nền kinh tế có tăng trưởng GDP trên 6%/năm kể từ năm 2000. Ngoài ra, Bangladesh và Việt Nam có tăng trưởng trong 40 năm liên tiếp, ngay cả trong năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát.

 • Tổng giá trị tài sản đến tháng 11/2022 là 246 tỷ đồng.

II. Quỹ ETF nội

1. Quỹ ETF VFMVN DIAMOND

Quỹ ETF VFMVN DIAMOND là quỹ đại chúng dạng mở, mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số VN DIAMOND, giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Tp. HCM.

Tài sản đầu tư của Quỹ ETF VFMVN DIAMOND bao gồm:

 • Cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại các Sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam;
 • Tiền gửi tại các ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật về ngân hàng. Công ty quản lý quỹ chỉ được gửi tiền và đầu tư vào công cụ thị trường tiền tệ bao gồm giấy tờ có giá, công cụ chuyển nhượng tại các tổ chức tín dụng đã được Ban đại diện quỹ phê duyệt;
 • Chứng khoán phái sinh niêm yết và giao dịch tại các Sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam. Việc đầu tư vào chứng khoán phái sinh chỉ nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro và giảm thiểu mức sai lệch so với chỉ số tham chiếu;
 • Quyền và tài sản phát sinh gắn liền với chứng khoán trong danh mục của Quỹ ETF VFMVN DIAMOND.

Tổng tài sản đến tháng 11/2022 là 12.9 nghìn tỷ đồng, danh mục tập trung chính vào Ngân hàng, Bán lẻ, Phần mềm. Xem chi tiết tại đây

2. Quỹ VMF VN30 ETF

Mục tiêu của Quỹ ETF VFMVN30 là mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của Quỹ. Chỉ số VN30 là chỉ số giá do Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng và quản lý, bao gồm 30 công ty niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), có giá trị vốn hóa và thanh khoản lớn hàng đầu.

Quỹ ETF VFMVN30 sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để thực hiện mục tiêu đầu tư đã định trước. Khi danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 có sự thay đổi thì Quỹ ETF VFMVN30 sẽ thực hiện điều chỉnh danh mục của Quỹ để phù hợp với danh mục của chỉ số VN30 về cơ cấu và tỷ trọng tài sản. Quỹ sẽ hướng đến việc có kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu và không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm hay hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá quá cao. Việc đầu tư thụ động nhằm giảm thiểu chi phí và mô phỏng gần hơn chỉ số tham chiếu bằng cách duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn so với các quỹ sử dụng chiến lược đầu tư chủ động.

Giá trị danh mục đầu tư của Quỹ thông thường không thấp hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số tham chiếu VN30. Danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu đang được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh.

3. ETF SSIAM VNFIN LEAD

ETF SSIAM VNFIN LEAD là quỹ hoán đổi danh mục, dành cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước và nước ngoài.

Chỉ số VNFIN LEAD là chỉ số bao gồm tối thiểu 10 cổ phiếu, được lựa chọn từ các cổ phiếu thành phần thuộc chỉ số ngành tài chính. VNAllShare Financials index (viết tắt VNFIN) đạt tiêu chí lựa chọn với giới hạn tỷ trọng 15% đối với cổ phiếu đơn lẻ, có giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ đồng và tỷ suất quay vòng tối thiểu 0,1%.

Chỉ số VNFIN LEAD đại diện cho 25% vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số được xem xét điều chỉnh theo khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng định kỳ 3 tháng/lần và các cổ phiếu thành phẩn 6 tháng/lần.