Cập nhật Ngành Hàng không: Tiến dần đến phục hồi hoàn toàn

0
144

Nhìn lại năm 2022

  • Ngành hàng không toàn cầu ghi nhận phục hồi mạnh mẽ về nhu cầu và hiệu suất trên toàn diện, đưa RPK (số khách kilomet, một chỉ số đo lường nhu cầu bay) toàn cầu về mức 70% của năm 2019 (không bao gồm chuyến bay quốc tế đi và đến Trung Quốc). ASK toàn cầu (số ghế kilomet cung ứng, đo lường nguồn cung từ các hãng hàng không) cải thiện 19% so với cùng kỳ, và 74% mức trước Covid.
  • Việt Nam đã mở cửa trở lại cả hai tuyến nội địa và quốc tế từ ngày 15/3/2022, đây là một trong những nước mở cửa sớm nhất Châu Á, giúp nhu cầu bay trong nước hồi phục mạnh mẽ. Năm 2022, mặc dù mở cửa hoàn toàn chỉ trong 9 tháng, ngành hàng không Việt Nam đã đón tiếp 99 triệu lượt khách.
  • Các yếu tố tiêu cực như giá dầu cao, khách quốc tế đến ít, chi phí tài chính cao vẫn tạo ra gánh nặng cho ngành hàng không (HVN, VJC), trong khi các doanh nghiệp dịch vụ sân bay (ACV, SCS, AST, SGN) bắt đầu ghi nhận sự phục hồi mạnh về doanh thu và lợi nhuận khi các doanh nghiệp này không chịu áp lực cạnh tranh cao như các doanh nghiệp hàng không.

Triển vọng trong năm 2023: Tích cực

  • COVID-19 hiện được coi như bệnh đặc hữu tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, do đó hồi phục sẽ là chủ đề chính cho năm 2023. Nhu cầu toàn cầu tiếp tục hồi phục trong khi Trung Quốc hủy bỏ chính sách Zero Covid, tạo cơ hội cho du lịch Châu Á -Thái Bình Dương và du lịch xuyên lục địa. Đây là bước tiến quan trọng đối với chính sách nghiêm ngặt của nước này trong 3 năm qua, và cũng sớm hơn ước tính của thị trường (trước đây là Q2-Q3/2023). Do Trung Quốc là thị trường lớn cho du lịch đường dài và trong khu vực, ước tính việc thay đổi chính sách này sẽ tác động đến thị trường hàng không toàn cầu. Kì nghỉ hè 2023 có thể là một điểm quan trọng trong quá trình phục hồi của khách du lịch Trung Quốc mà nhà đầu tư cần quan sát.
  • Đối với Việt Nam, đây là yếu tố đáng kể tác động đến ngành, khi khách quốc tế Trung Quốc chiếm 32% khách quốc tế đến Việt Nam qua đường hàng không trong năm 2019 và Trung Quốc là điểm đến du lịch sôi động nhất đối với người Việt Nam. Ước tính khách Trung Quốc đến Việt Nam dần hồi phục trong Q2/2023, trước khi đạt đỉnh vào kỳ nghỉ hè 2023. Các chuyến bay quốc tế 2024 có thể vượt qua mức 2019, đánh dấu hồi phục hoàn toàn cho ngành hàng không Việt Nam.  
  • Lợi nhuận các hãng hàng không được hỗ trợ bởi giá nhiên liệu giảm và công suất đội bay tăng nhưng vẫn duy trì ở mức thấp hoặc âm, do chi phí nhiên liệu vẫn ở mức cao hơn khoảng 20% so với trước đại dịch, trong khi doanh thu từ khách quốc tế sẽ phục hồi từ từ và bối cảnh ngành sẽ khá cạnh tranh trong giai đoạn đầu mở cửa lại. 
  • Dựa trên bối cảnh Trung Quốc mở cửa trở lại và chuyến bay quốc tế hồi phục, ưa thích các cổ phiếu sân bay nhờ triển vọng lợi nhuận mạnh mẽ.

Cổ phiếu ưa thích: ACV, AST

* Tải báo cáo chi tiết Click Tại đây