CƠ HỘI NGÀNH ĐẾN TỪ CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI

0
398

Trong tháng 5/2019, Mỹ tiếp tục áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Bộ thương mại Hoa Kỳ cũng đã soạn thảo danh sách áp thuế mới có giá trị 300 tỷ USD. Tuy nhiên Trung Quốc cũng có đáp trả bằng cách đánh thuế lên gói hàng hóa 60 tỷ USD từ Mỹ, với thuế suất dự kiến từ 5% lên 25%.

=> Chiến tranh thương mại sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến các tài sản rủi ro, trong đó có Emerging market equity. Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng kém khả quan, kéo theo tăng trưởng của các thị trường mới nổi, ảnh hưởng đến tỷ giá các đồng tiền. Dòng vốn cho thị trường mới nổi sẽ yếu trừ phi có những diễn biến mới trong đàm phán thương mại hoặc FED thay đổi từ thắt chặt sang nới lỏng.
Tuy nhiên, bên cạnh rủi ro cũng xuất hiện cơ hội, một số ngành và cổ phiếu tại Việt Nam được hưởng lợi trong trung và dài hạn từ lợi thế cạnh tranh để xuất khẩu sang Mỹ hay hưởng lợi từ các “Nhà sản xuất” buộc phải xem xét lại chiến lược tại Trung Quốc và dịch chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam:
  • Thứ nhất: Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang thu hút thêm nhiều công ty muốn dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc để tránh hàng rào thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Việc đẩy mạnh dòng vốn FDI vào các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam giúp khu công nghiệp tăng tỷ lệ lấp đầy, khối lượng hàng hóa vào cảng biển Việt Nam cũng như dịch vụ vận chuyển hàng không cũng sẽ tăng lên. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, năm 2018, vốn FDI thực hiện đạt 19,1 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2017. Trong 4 tháng đầu năm 2019 vốn FDI đăng ký đạt kỷ lục về giá trị so với cùng kỳ trong vòng 4 năm trở lại đây. Ước tính các dự án FDI đã giải ngân được 5,7 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018.
  • Tiếp đến là ngành May mặc, ngành Thủy sản sẽ giành thêm các đơn hàng, gia tăng thị phần từ Mỹ khi bất lợi về thuế sẽ làm suy giảm tính cạnh tranh của Trung Quốc. Theo số liệu thống kê từ Tổng Cục Hải Quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong năm 2018 đạt 480 tỷ USD, tăng 12,2% so với năm 2017. Trong đó, tốc độ tăng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Mỹ trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2018 bình quân đạt 16,3%/năm, từ mức 14,24 tỷ USD trong năm 2010 thì đến 2018 đạt 47,53 tỷ USD. Nhóm hàng xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ đang tăng tốc rõ rệt như đồ điện tử, máy móc, dệt may, giày dép, đồ gỗ, thủy sản … Đây là các nhóm mặt hàng mà Mỹ đang tăng thuế đánh vào Trung Quốc.
 Cổ phiếu chú ý:
  • Dệt may: TNG, TCM, MSH
  • Thủy sản: MPC, VHC, HVG
  • Khu công nghiệp: KBC, VGC
  • Vận tải: VCS, GMD, VJC, HVN
* Để được tư vấn trực tiếp Quý nhà đầu tư nên liên hệ trực tiếp với Điệp – SSI Mỹ Đình để được tư vấn chi tiết. Thông
tin bên dưới:
– SĐT, Zalo: 0982 678 158
– Sky: diepck1910
– Email: diepdv@ssi.com.vn
– Facebook: https://www.facebook.com/diepdv1209

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here