PNJ: TIẾP TỤC TĂNG TRƯỞNG NHỜ MỞ THÊM CỬA HÀNG

0
477
A. HOẠT ĐỘNG KINH DOANH
I. KẾT QUẢ KINH DOANH 2018
Năm 2018, Công ty đạt doanh thu thuần 14,573 tỷ đồng và lãi ròng 960 tỷ đồng, tăng trưởng gần 33% và 33% so với năm trước, qua đó vượt lần lượt hơn 6% và 9% các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2018.
II. KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ I/2019
– Doanh thu thuần quý I gần 4.783,5 tỷ đồng, tăng 15,6% so với cùng kỳ. Yếu tố tăng doanh thu của PNJ vẫn tập trung mạnh vào trang sức vàng. Lợi nhuận gộp đạt khoảng 1.049 tỷ đồng, tăng mạnh 36% so với cùng kỳ. Chi phí tài chính tăng mạnh 74% lên mức hơn 24 tỷ đồng. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp của công ty cũng tăng 30,4% và 91%. Kết quả, PNJ báo lãi sau thuế tăng 27,5% và đạt 428,7 tỷ đồng.
III. ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH 2019
PNJ đặt mục tiêu tăng trưởng 25% doanh thu, 23% LNST trong năm 2019 và gia nhập câu lạc bộ các công ty có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng.
  • PNJ dự kiến phát hành 55.7 triệu cp thưởng (33% số cp hiện hành) trong năm 2019 cùng với 2.2 triệu cổ phiếu ESOP dành cho quản lý cấp cao với giá 20,000 VND/cp.
  • Mảng bán lẻ vàng trang sức vẫn là đầu tàu tăng trưởng với đóng góp doanh thu kỳ vọng tăng từ 54% lên 56%. PNJ có kế hoạch mở thêm 40 cửa hàng bán lẻ. Mục tiêu này là khả thi vì thị trường vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc và các địa phương cấp 2, 3 nơi các cửa hàng vàng truyền thống vẫn chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, thị trường TP HCM có tăng trưởng doanh thu cửa hàng hiện hữu đạt 20% trong năm 2018 vẫn chưa cho thấy dấu hiệu bão hòa. Năm 2018 công ty đặt mục tiêu mở 40 cửa hàng trong khi thực tế đã mở thêm tới 55 cửa hàng.
  • Song song với kênh bán lẻ, PNJ thành lập công ty PNJ Production với mục tiêu đẩy mạnh mảng bán sỉ. Đây là bước đi nhằm tiếp cận thị phần đang nằm trong tay các cửa hàng vàng tư nhân. PNJ hiện có khoảng 3.000 khách hàng sỉ trên cả nước. Tuy biên lợi nhuận gộp trên tổng doanh thu thấp (hơn 3%), tính riêng công sỉ, hoạt động này mang lại biên lợi nhuận gộp khoảng 37% (khách hàng chịu chi phí nguyên liệu) và giúp PNJ tận dụng công suất dư thừa của nhà máy nữ trang lớn nhất Việt Nam (4 triệu sản phẩm/năm).
  • Các mảng kinh doanh khác như Trang sức bạc PNJ Silver, Giám định kim cương/đá quý PNJ Lab hay chuỗi trang sức cao cấp PNJ CAO có đóng góp doanh thu khá khiêm tốn. Ngoài thế mạnh là trang sức vàng phân khúc trung cấp, trang sức bạc và trang sức vàng cao cấp của PNJ vẫn chưa thực sự nổi bật. PNJ cho biết sẽ có thay đổi trong ngành hàng bạc để tiếp cận đối tượng khách hàng từ 25-35 tuổi. Trong khi đó, kế hoạch cho chuỗi PNJ CAO vẫn chưa rõ ràng.
  • Về mảng kinh doanh đồng hồ, giai đoạn 2012-2018 PNJ chỉ bán dưới dạng các quầy đồng hồ tích hợp bên trong 1 số cửa hàng PNJ Gold với doanh số rất khiêm tốn (năm 2018 mảng phụ kiện bao gồm đồng hồ chỉ mang về 27 tỷ đồng doanh thu). Từ năm nay, công ty cho thấy sẽ đẩy mạnh và tách mảng này ra riêng qua việc thành lập cửa hàng chuyên doanh đồng hồ đầu tiên, cũng như dành riêng 1 tầng của cửa hàng flagship PNJ Next cho mặt hàng này. Ngoài PNJ, mới đây MWG cũng cho thấy sẽ lấn sân sang mảng đồng hồ. So sánh mô hình của 2 chuỗi, có thể thấy PNJ hướng tới phân khúc trung lưu trở lên qua không gian bán lẻ có phần sang trọng và cơ cấu hàng có sự hiện diện của nhiều thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ giá cao (Longines, Tissot, Hamilton). Trong khi đó, MWG tập trung vào khách hàng bình dân với các mẫu đồng hồ thời trang giá trung bình – rẻ (phần lớn là dưới 5 triệu) và cách trưng bày sản phẩm có phần “tiết kiệm” diện tích. Dù cách tiếp cận có những khác biệt, nhưng thị trường đồng hồ Việt Nam vẫn là cuộc cạnh tranh về uy tín, giá cả và mẫu mã. Do đó nhà bán lẻ nào phân tích tốt nhất nhu cầu của khách hàng, vận dụng hiệu quả các đợt khuyến mãi/giảm giá và quản trị tốt hàng tồn kho sẽ là người giành được lợi thế.

Nguồn SSI, VDSC, DiepDv

* THAM KHẢO ĐỊNH GIÁ MỘT VÀI CÔNG TYB. ĐỒ THỊ KỸ THUẬT
– Đồ thị cổ phiếu luôn biến động từng ngày do đó Anh/chị Liên hệ với DiepDv để có đánh giá khách quan nhất.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here