Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng ‘vỡ trận’, ai đứng đằng sau?

0
729

Chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng là CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (hay còn được biết đến là Tập đoàn Empire) gắn liền với tên tuổi doanh nhân Nguyễn Đức Thành từ khi thành lập cách đây hơn 30 năm. Mặc dù trụ sở doanh nghiệp tại Hà Nội, Thành Đô được nhắc nhiều qua những dự án tại Đà Nẵng, từng làm mưa làm gió thị trường codotel giai đoạn 2017 – 2020.

Empire Group – chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng được thành lập năm 1992, với tên gọi Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô, hoạt động trên các lĩnh vực đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính, đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí. 

Tại Hà Nội, năm 1998, Công ty Thành Đô từng nổi đình đám khi triển khai dự án Công viên nước Hồ Tây với quy mô lên tới 3ha. Đây là công viên nước đầu tiên tại Hà Nội và cũng là một trong những điểm vui chơi giải trí đông đúc tại Hà Nội.

Ngoài dự án này, Thành Đô còn được biết đến bởi các dự án như: khách sạn Cây Thông trên Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Khu resort nghỉ dưỡng 5 sao Naman Retreat (Đà Nẵng)…

Năm 2016, đơn vị này tái cấu trúc thành mô hình Tập đoàn Empire Group, đồng thời liên tục tăng vốn điều lệ, chỉ trong hơn hai năm tăng từ 300 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng.

Theo Đăng ký kinh doanh được cập nhật ngày 27/4/2018, Empire Group do ông Nguyễn Đức Thành (sinh năm 1956) và con trai là Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1986) nắm giữ 97,8% cổ phần. 

Trong đó, ông Thành là Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nam là Tổng giám đốc. Tuy nhiên, từ tháng 8/2018, Empire Group từng chuyển người đại diện pháp luật từ ông Nam sang ông Thành.

Ông chủ Thành Đô – Tập đoàn Empire Group

Về hoạt động kinh doanh, doanh thu năm 2017 của Tập đoàn Empire là 1.034 tỷ đồng, năm 2018 là 386 tỷ đồng. Nếu số lỗ năm 2017 là 24 tỷ đồng thì năm 2018 số lỗ này đã cao gấp 4 lần với khoản lỗ lũy kế là 134 tỷ đồng. Do quy mô vốn thấp và bị lỗ lũy kế, công ty đã đẩy mạnh huy động vốn vay để phát triển và hoàn thiện dự án. Dư nợ vay ngân hàng ngắn và dài hạn của Empire Group cuối năm 2018 khoảng 2.000 tỷ đồng.

Dự án Cocobay Đà Nẵng

Được khởi công vào giữa năm 2016, chia thành nhiều giai đoạn đầu tư, bao gồm nhiều loại hình bất động sản như biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng, condotel và tiện ích như trung tâm hội nghị, phòng chăm sóc sức khỏe, nhà hàng, khu vui chơi giải trí…

Ông Thành từng công bố Empire Group sẽ làm 5 cái Cocobay nữa trên toàn Việt Nam và tập đoàn đã chuẩn bị xong kế hoạch, vấn đề chỉ là thời gian. Trong đó, mục tiêu Cocobay được định vị là tổ hợp giải trí hàng đầu Đông Nam Á, điểm đến của thế giới sẽ được điều chỉnh thành tổ hợp giải trí hàng đầu Việt Nam, điểm đến của thế giới.

Tuy vậy, dự án Cocobay Đà Nẵng lại khá tai tiếng khi “dính” nhiều sai phạm, bị Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra. Cụ thể, thi công thiếu bản đồ địa hình phục vụ lập quy hoạch điều chỉnh, phê duyệt quy hoạch bị thiếu đề cương nhiệm vụ quy hoạch, xây dựng diện tích tăng so với quy hoạch được duyệt tại 2 lô đất HH5 và HH3 lần lượt là 447m2 và 666m2. Đáng chú ý, Tập đoàn Empire thi công công trình khi chưa có GPXD tại khối nhà BH1.

Qua quá trình thanh tra, Tập đoàn Empire còn bị chỉ ra nhận tiền mua nhà ở ứng trước của khách hàng vượt quá 70% giá trị hợp đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp đã ký kết 519 hợp đồng bán nhà khi chưa có thư bảo lãnh việc bán nhà ở hình thành trong tương lai. Diện tích sàn xây dựng bán cho khách hàng tăng so với diện tích sàn theo Giấy phép xây dựng số 2225/GPXD ngày 15/11/2016 tại khu Nhà ở liền kề Hoàng Gia có 49/56 hợp đồng mua bán nhà ở là 1.658,1m2.

Condotel đầu tiên “vỡ trận” vì không trả nổi lãi cam kết 12%/năm

Cuối 2017, trong xu thế condotel bùng nổ, lại được truyền thông mạnh mẽ, cam kết lợi nhuận “khủng” 12%… Các sản phẩm cocobay khi đó cứ ra là “cháy hàng”. Theo chủ đầu tư, chỉ sau hơn 1 năm, hàng loạt hạng mục cocobay được hoàn thành với 8 tòa khách sạn Boutique, xây thô xong 6 tòa condotel và nhiều hạng mục khác…cơ bản 100% tiền thu cả khách hàng đã được đầu tư vào cocobay, kể phần đã đầu tư vào hạ tầng khu vực tiện ích chung gần 8.000 tỷ.

Để gây ấn tượng, Empire Group còn mời siêu sao Cristiano Ronaldo quảng cáo cho dự án.

Tuy nhiên, cuối năm 2019 Thành Đô đã bất ngờ phát đi thông báo “vỡ trận”. Theo đó, do khó khăn về dòng tiền, Empire Group quyết định chấm dứt việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng khi mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng từ ngày 1/1/2020. Nguyên nhân được Empire Group đưa ra là do việc kinh doanh loại hình condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, thủ tục tại địa phương có nhiều vướng mắc đã làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác vận hành của dự án, SHB dừng giải ngân do thủ tục chưa được hoàn thiện.

Đươc biết, Cocobay Đà Nẵng không phải là dự án Condotel đầu tiên mà chủ đầu tư thất hứa với khách hàng về cái gọi là “cam kết lợi nhuận” khi hai bên ký hợp đồng mua bán. Trước đó, một trong những dự án Condotel đình đám từng khiến khách hàng bị hấp dẫn bởi mức cam kết lợi nhuận lên đến 15%/năm là dự án khách sạn Bavico Nha Trang (số 2 Phan Bội Châu, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Dự án này đã mau chóng khiến khách hàng vỡ mộng khi chủ đầu tư chỉ chi trả số tiền lợi nhuận đúng cam kết trong vài tháng đầu, rồi sau đó giảm từ 15%/năm xuống 8%/năm.

Ngày 22.1.2022, TS. Mai Huy Tân – nhà sáng lập thương hiệu xúc xích Đức Việt, chủ Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt Đức cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Cocobay Đà Nẵng cho biết, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô đã ký và đóng dấu vào Biên bản xác nhận công nợ với Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt Đức – là nhà đầu tư đã mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng cam kết sẽ trả lại toàn bộ số tiền mà Thành Đô còn nợ Nhịp Cầu Việt Đức. Tuy nhiên, đến nay mọi thứ vẫn đứng yên tại chỗ.

“Tôi và hàng nghìn nhà đầu tư khác vẫn chưa nhận được căn hộ, biệt thự, khách sạn boutique. Tổng số tiền Công ty Thành Đô nợ tôi cộng thêm khoản lãi là hơn 700 tỉ đồng. Chưa kể của các chủ sở hữu khác hơn 234,5 tỉ đồng. Tổng cộng Công ty Thành Đô đang nợ các nhà đầu tư thứ cấp gần 1.000 tỉ đồng. Thông tin đại diện Thành Đô đã ký và sẽ trả lại toàn bộ số tiền gốc khoảng 600 tỉ đồng mà tôi đã đầu tư từ năm 2016 đến nay vẫn chỉ là lời hứa trên giấy. Chưa thấy sổ đỏ, chưa nhận bàn giao tiền bạc nào cả theo cam kết trong biên bản xác nhận công nợ”, ông Tân bức xúc nói.