VEA: Thoái vốn Bộ Công Thương và niêm yết sàn HOSE

0
395

ĐỊNH GIÁ VÀ QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Với mức giá hiện tại là 59.000 đồng, VEA đang giao dịch ở mức PE 2019 là 9,7x, đây là mức định giá thấp hơn so với thị trường chung là ~ 14,5x. VEA không chỉ có tính chất của cổ phiếu giá trị, mà còn có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận ròng. VEA có bảng cân đối kế toán mạnh, cùng với các yếu tố xúc tác như niêm yết trên HOSE và thoái vốn của Bộ Công thương. Chúng tôi cho rằng VEA hoàn toàn có thể được thêm vào rổ VN30 cũng như các rổ ETF khác khi cổ phiếu niêm yết trên HOSE.
Chúng tôi đã áp dụng phương pháp SOTP để định giá VEA với PE là 10x đối với phân khúc ô tô TMV, FVL và HVN và PE là 11x đối với phân khúc xe máy HVN. Cả hai PE mục tiêu cho các công ty liên kết đều thấp hơn mức trung bình của các công ty cùng ngành (như bảng dưới). Tuy nhiên, với các yếu tố kể trên, chúng tôi chỉ áp dụng tỷ lệ chiết khấu 15% cho mô hình tập đoàn của công ty (so với 25% theo báo cáo trước đó, do công ty không có quyền điều hành 3 công ty liên kết này). Do đó, giá mục tiêu hợp lý cho VEA là 61.500 đồng/ cổ phiếu, tăng 4,2% so với giá hiện tại. Ở mức giá hiện tại, chúng tôi đánh giá PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG đối với VEA. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn nên tích lũy cổ phiếu trong thời gian giá thấp.
Cơ hội tăng giá: Tăng trưởng doanh số hàng tháng của ô tô từ 3 công ty liên doanh cao hơn dự kiến và thêm thông tin về việc thoái vốn của Bộ Công Thương và niêm yết trên HOSE.
Rủi ro giảm giá: Nhu cầu xe máy tăng trưởng chậm lại; tỷ lệ xe CBU tăng tại ba công ty liên doanh.
Nguồn SSI – Đọc chi tiết bên dưới

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here