Bán giải chấp cổ phiếu là gì? Làm thế nào để tránh?

0
300

Bán giải chấp cổ phiếu (Force sell) hay thanh lý bắt buộc thường xảy ra khi nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ (Margin) và giá cổ phiếu xuống dưới ngưỡng cho phép của công ty chứng khoán nhưng nhà đầu tư không nộp thêm tiền. Khi đó công ty thực hiện bán giải chấp cổ phiếu của nhà đầu tư để hạ tỷ lệ nợ về mức an toàn theo quy định.

Việc bán giải chấp này nhằm thu hồi lại tiền mà công ty chứng khoán đã cho nhà đầu tư vay. Thông thường, việc bán giải chấp cổ phiếu sẽ được diễn ra khi mà thị trường giảm mạnh, có những tín hiệu xấu.

Do vậy, để tránh xảy ra tình trạng Forcesell khi có sử dụng tiền ký quỹ (vay mượn) thì nhà đầu tư phải luôn theo dõi chặt chẽ tỷ lệ ký quỹ của tài khoản trước những biến động của cổ phiếu đang nắm giữ. Trước tiên, cần tìm hiểu khi nào tài khoản bị Forcesell:

 • Ngưỡng ký quỹ ban đầu tối đa: 100%
 • Ngưỡng duy trì: 65%
 • Ngưỡng xử lý bắt buộc/Force Sell Level: 75%
 • Tỉ lệ ký quỹ = Tài sản ròng / Tiền ký quỹ ban đầu

Dựa trên tỉ lệ Margin Ratio của tài khoản, hệ thống sẽ thực hiện theo luật sau (tùy vào mỗi công ty chứng khoán có thời gian ép bán và tỷ lệ khác nhau):

 • Nếu Tỷ lệ ký quỹ >= Ngưỡng duy trì: Tài khoản ở trạng thái bình thường
 • Nếu Tỷ lệ ký quỹ < Ngưỡng duy trì: Tài khoản rơi vào trạng thái bị Margin Call, ép bán trong vòng 2 ngày.
 • Nếu Tỷ lệ ký quỹ < Ngưỡng xử lý bắt buộc: Tài khoản bị hệ thống tự động ép bán.

bán giải chấp

Ví dụ minh họa:

Khách hàng có tổng tài sản là 10 tỷ đồng. Khách hàng thực hiện mua giá trị 20 tỷ đồng cổ phiếu VCB. Giá hiện tại của VCB là 50.000 đồng, khối lượng giao dịch mua là 400.000.

 • Tỷ lệ ký quỹ ban đầu theo quy định của Công ty chứng khoán là 30%.
 • Giá trị ký quỹ ban đầu (phần vốn góp của khách hàng) sẽ là: 20 tỷ * 30% = 6 tỷ.
 • Tỉ lệ ký quỹ = Tổng tài sản / Yêu cầu ký quỹ ban đầu = 10 tỷ / 6 tỷ = 167%
 • Do vậy, để không bị forcesell thì tổng tài sản của khách hàng không được nhỏ hơn 3.9 tỷ đồng (6 tỷ * 65%).

Cách tính đơn giản nhất: (Tổng nợ – Chứng khoán không được làm TSĐB)/(Tổng tài sản –  Chứng khoán không được làm TSĐB) > 65% sẽ bị call Margin, > 75% sẽ bị ép bán.

Nhà đầu tư cần làm gì để cổ phiếu không bị bán giải chấp

Cổ phiếu bị bán giải chấp là điều không ai mong muốn. Khi tài sản bị sụt giảm quá mức quản lý rủi ro sẽ dẫn đến sự can thiệp của công ty chứng khoán. Khi cổ phiếu bị bán giải chấp, các nhà đầu tư đều bị thiệt hại rất nhiều.

Để không bị tình trạng này xảy ra, nhà đầu tư cần phải theo dõi tỷ lệ ký quỹ tài khoản trước những biến động của thị trường, đặc biệt khi thị trường trong giai đoạn giảm mạnh. Qua đó giúp nhà đầu tư biết được danh mục của mình đang ở đâu, có đang gần chạm mức ký quỹ duy trì an toàn tối thiểu hay không.

Trong đầu tư, chúng ta chỉ nên sử dụng đòn bẩy khi đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Không nên giao dịch ký quỹ vào những cổ phiếu mang tính đầu cơ mà chỉ sử dụng khi thị trường có xu hướng rõ ràng. Tuy nhiên cần áp dụng ở mức độ vừa phải, an toàn cho tài khoản. Trước khi lên kế hoạch đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng và tìm hiểu kỹ về tỷ lệ ký quỹ của các công ty chứng khoán. 

nha-dau-tu-can-lam-gi-de-tranh-bi-ban-giai-chap-co-phieu

Tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán vốn đòi hỏi tính kỷ luật cao. Trong khi những nhà đầu tư ký quỹ, sử dụng đòn bẩy tài chính càng cần phải xây dựng tính kỷ luật hơn trước khi ra quyết định đầu tư để cổ phiếu không rơi vào tình trạng bị bán giải chấp.

 

Xem thêm: 

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here