Nguyên tắc quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán hiệu quả

0
500

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư thu hút đông đảo nhiều nhà đầu tư tham gia. Để có thể tồn tại trong thị trường này ngoài việc phải có kiến thức chuyên môn, nắm bắt thị trường mà các nhà đầu tư còn phải biết cách quản lý vốn đầu tư để đầu tư quản lý dòng tiền, sinh lãi hiệu quả. Sau đây Chứng+ sẽ chia sẻ cho các bạn vai trò và cách quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Mục Lục

1. Vai trò của quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán
1.1. Có thể tồn tại lâu trên thị trường

Bản chất của đầu tư chứng khoán là nắm giữ tài sản trong một thời gian dài nhất định. Trước khi thực hiện các giao dịch để sinh lời thì điều đầu tiên nhà đầu tư phải làm là tìm cách giữ được nguồn vốn không bị thất thoát. Nhờ vào điều này mà bạn có thể dễ dàng đương đầu với các rủi ro và xây dựng cho mình một chiến lược tối ưu.

Trong trường hợp nếu bạn quản lý vốn không hợp lý và giao dịch không kiểm soát thì rất dễ xảy ra tình trạng thua lỗ hết vốn, mất sạch tiền và hành trình đầu tư của bạn cũng từ đó mà tạm ngưng trước khi có được chiến lược giao dịch hiệu quả.

Giả sử ban đầu bạn có số tổng số vốn là 100 triệu, nếu lỗ 30%, bạn cần lãi 42.9% để gỡ lại vốn. Nếu để lỗ 50% thì phải lãi 100% để hòa vốn. Như vậy, nếu bạn để âm vào vốn càng nhiều thì việc gỡ lại vốn càng khó khăn hơn. Và đặc biệt, khi bạn bảo toàn được vốn, cơ hội đầu tư đến sẽ giúp bạn gia tăng lợi nhuận lên nhanh chóng.

Do đó, nên đặt ra ngưỡng dừng lỗ để bảo toàn vốn tốt nhất. Xem thêm tại đây!

1.2. Có tâm lý giao dịch tốt hơn

Việc quản trị vốn phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng xác định cách thức giao dịch hiệu quả và nắm được tỷ lệ rủi ro thua lỗ có thể xảy ra. Qua đó, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn và tích cực cho giao dịch của mình. Điều quan trọng là cách làm này có thể giúp bạn giữ vững tinh thần trước khi giao dịch, loãi bỏ suy nghĩ cố gỡ hay bắt đáy để âm càng thêm âm và bạn sẽ không phải quá lo lắng vì tất cả đã nằm trong kế hoạch của bạn.

Có thể nói tâm lý là một trong những yếu tố thúc đẩy quyết định trong các lần giao dịch của bạn. Nếu kiểm soát được yếu tố này là coi như bạn đã nắm được 50% thắng lợi trong tay.

2. Các nguyên tắc quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán

nguyen-tac-quan-ly-von-trong-dau-tu-chung-khoan

Nhìn chung không khó để thực hiện các cách quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán nếu bạn có tâm lý vững. Dưới đây là 5 bước quản lý vốn mà mọi nhà đầu tư đều có thể tiếp cận và áp dụng:

2.1. Lên kế hoạch giao dịch cụ thể

Trong bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, bạn cũng cần đưa ra một chiến lược kế hoạch và tuân thủ nó trong mọi trường hợp. Kế hoạch giao dịch là một khung quy tắc của các nhà giao dịch trong quá trình đầu tư. Mỗi lần thị trường biến động thì sẽ có các phương pháp giao dịch khác nhau. Nếu các biến động đó nằm trong chiến lược đã vạch ra thì chúng ta hành động, còn không phù hợp tốt nhất không nên làm gì. 

dat-stop-loss_va-khong-de-rui-ro

2.2. Không bỏ chứng vào một giỏ

Để quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư sẽ đa dạng hóa danh mục cổ phiếu có độ rủi ro khác nhau. Qua đó giúp bạn giảm rủi ro thua lỗ mà không làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng đạt lợi nhuận của các khoản đầu tư.

Nếu bạn đang nắm giữ cùng lúc 3 mã ngành ngân hàng như VPB, VCB, ACB và cho rằng sự phân chia vốn như vậy thì rủi ro sẽ được phân tán. Tuy nhiên trên thực tế thì rủi ro được nhân lên gấp 3 lần. Cả 3 loại cổ phiếu này thuộc nhóm ngân hàng nên nếu có thông tin tiêu cực liên quan đến ngành thì cả 3 cổ phiếu này đều sẽ giảm mạnh.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn các mã cổ phiếu thuộc các ngành hàng khác nhau để hạn chế rủi ro hiệu quả. Tất nhiên, các nhóm ngành này đều đã được đánh giá tích cực cho khả năng tăng trưởng trong tương lai.

2.3. Tuân thủ cách đi tiền

Đối với ngành nghê tốt nhất bạn cần tham gia đầu tư với vốn nhiều hơn và mỗi lần mua là một lần cân đối giải ngân sao cho hợp lý. Ví dụ: Bạn có 1 tỷ phân bổ cho 3 ngành nghề sắp tới có khả năng tăng trưởng mạnh nhất sắp xếp theo thứ tự: Khu công nghiệp, Ngân hàng, Bảo hiểm. Vậy tỷ lệ sẽ là KCN sẽ phân bổ 50% tiền – tương đương 500 triệu, Ngân hàng 30% và Bảo hiểm 20%. Riêng đối với từng ngành bạn sẽ tìm ra 1 hoặc 2 cổ phiếu mạnh nhất và giải ngân 200 triệu trước khi cổ phiếu đang vào xu hướng tăng, tiếp tục gia tăng tỷ trọng khi xu hướng tăng đó được duy trì.

2.4. Đặt ra ngưỡng dừng lỗ

Đây là một trong những nguyên tắc quản trị vốn trong đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư thành công lựa chọn. Đặc biệt điều này áp dụng hiệu quả với các nhà đầu tư ngắn và trung hạn. Như phân tích ở trên, mọi người cũng thấy

Ngưỡng rủi ro họ chấp nhận là không lỗ quá 8% trên tổng tài sản. Để không lỗ quá 8% trên tổng tài sản bạn cần tuân thủ cách đi tiền từng lần. Ví dụ, tổng vốn bạn có 1 tỷ đầu tư một cổ phiếu, khi cổ phiếu bắt đầu vào xu hướng tăng bạn sẽ mua đầu tư trước 400 triệu, khi có lãi và xu hướng tiếp tục tăng bạn có thể gia tăng tỷ trọng. Trong trường hợp rủi ro, giá cổ phiếu giảm luôn 8%, tức bạn lỗ 400*8% = 32 triệu, tức lỗ 3.2% trên tổng tài sản. 

2.5. Chốt lời đúng kỳ vọng

Cần phân tích đánh giá kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để đưa ra định giá cũng như phân tích rõ ràng cụ thể về xu hướng đồ thị kỹ thuật để đưa ra ngưỡng chốt lời tốt nhất. Thường sẽ bán 60% cổ pihếu khi giá cổ phiếu đạt giá mục tiêu và chốt 40% cổ phiếu còn lại khi giá cổ phiếu giảm 8% so với đỉnh gần nhất.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã biết được cách quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán chứng hiệu quả nhất. Để hạn chế rủi ro và tối đa lợi nhuận, bạn hãy xây dựng cho mình hệ thống giao dịch hoàn thiện và kế hoạch quản lý vốn hợp lý cũng như tuân thủ nguyên tắc mà mình đã đề ra.

 

Xem thêm: